Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17/10 khẳng định bất cứ binh sỹ Mỹ nào ở lại Afghanistan sau khi các lực lượng chiến đấu quốc tế rút khỏi đây vào năm 2014 sẽ vẫn thuộc quyền tài phán của Washington.

Phát biểu với Đài phát thanh quốc gia, ông Kerry tuyên bố Chính phủ Mỹ xác định rõ ràng những giới hạn cho sự tham gia của Mỹ trong tương lai, và nhấn mạnh các binh sỹ Mỹ nếu bị cáo buộc phạm tội sẽ được xét xử bởi tòa án của Mỹ. Afghanistan phải lựa chọn hoặc làm theo những gì đang diễn ra hoặc sẽ không có bất cứ lực lượng Mỹ nào ở lại Afghanistan dưới bất cứ hình thức nào.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng bác bỏ ý kiến cho rằng điều này sẽ trao cho binh sỹ Mỹ quyền miễn bị truy tố về pháp lý nếu họ phạm tội.

Trong hai ngày đàm phán ở Kabul hồi tuần trước giữa Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và Ngoại trưởng Kerry, hai bên đã đạt được một thỏa thuận về an ninh. Song, văn kiện này sẽ không có hiệu lực nếu chưa được Hội đồng Trưởng lão Afghanistan thông qua.

Vướng mắc lớn nhất là vấn đề quyền miễn trừ truy tố cho binh lính Mỹ ở lại Afghanistan. Washington kiên quyết giành quyền xét xử theo luật pháp Mỹ đối với những binh lính Mỹ phạm tội ở Afghanistan, nhưng chính quyền Kabul cho rằng như vậy là vi phạm chủ quyền quốc gia của Afghanistan./.