Từ ngày 1/6/2025, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên; DN bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng phải dùng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền kết nối cơ quan thuế.
Với số lượng hóa đơn ngày càng lớn, cơ quan thuế Thành phố Hồ Chí Minh đang áp dụng các kỹ thuật hiện đại để phân tích dữ liệu lớn nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hóa đơn điện tử.
Theo Tổng cục Thuế, đến nay, có 27 cục thuế hoàn thành 100% việc triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền như Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, An Giang, Bình Định, Bình Phước, Cần Thơ, Đà Nẵng…
Dù biết được rõ lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhưng nhiều người vẫn e ngại vì sợ phát sinh thêm chi phí và chần chừ do chưa có quy định bắt buộc.
Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi pháp luật thuế và các pháp luật liên quan bổ sung thêm quy định yêu cầu triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là bắt buộc.
Tính đến ngày 26/2, chỉ mới 278 người nộp thuế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện đăng ký thành công sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền.
Nhiều người tiêu dùng rất ủng hộ chương trình thí điểm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền bởi được bảo vệ quyền lợi của mình khi mua hàng, dịch vụ và tránh được thất thu ngân sách nhà nước.
Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh được lựa chọn để triển khai thí điểm xuất hoá đơn điện tử từ máy tính tiền giai đoạn 1 trước khi mở rộng triển khai nội dung này trên toàn quốc.
Trong tổng số 85,4 triệu hóa đơn điện tử của 3.943 cơ sở kinh doanh đăng ký ở giai đoạn 1, chỉ có 544 hóa đơn điện tử được xuất từ máy tính tiền gửi đến hệ thống của cơ quan thuế.
EET - Luật Quản lý doanh thu trực tuyến - sẽ được áp dụng từ 1/12, đang là đề tài “nóng” trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc với sự tác động rất lớn đối với công việc kinh doanh của họ.