MC Diem Quynh, Giang Oi va Thuy Minh VJ tim kiem podcast an tuong hinh anh 1Chương trình tìm kiếm chương trình podcast Cast Camp 2021. (Ảnh chụp màn hình)

Cuộc thi Cast Camp 2021 về tìm kiếm nội dung podcast xuất sắc do Vietcetera - một đơn vị sáng tạo nội dung online tổ chức, vừa công bố danh sách ban giám khảo. Nổi bật trong đó là sự góp mặt của nhà báo, MC Diễm Quỳnh, người sáng tạo nội dung YouTube Giang Ơi, MC Thùy Minh “VJ” cùng nhiều gương mặt có chuyên môn khác.

Cast Camp 2021 là cuộc thi tìm kiếm cá nhân hoặc một nhóm làm nội dung phát thanh (podcast) trên các nền tảng trực tuyến. Chương trình đồng thời sẽ mở ra sân chơi, trại sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh cho những “podcaster” (người làm podcast) mới có cơ hội trải nghiệm và trau dồi bản thân.

Ở vị trí ban giám khảo, nhà báo Diễm Quỳnh - Trưởng Ban Thanh thiếu niên VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ rằng đối với chị, một nội dung podcast hay cần có nội dung thú vị và sức hấp dẫn riêng ngay từ những giây đầu tiên để giữ chân người nghe. Trong cuộc thi, MC Diễm Quỳnh sẽ đóng vai trò giám khảo về nội dung.

Trong khi đó, YouTuber Giang Ơi (Trần Lê Thu Giang) lại chú trọng vào năng lượng của người sáng tạo, đánh giá đây là yếu tố cần được thiết kế để phù hợp với câu chuyện, chủ đề và cảm xúc mà người nghe mong muốn. Chị sẽ đóng vai trò giám khảo về mảng nội dung “chất lượng sống.”

Đối với MC Thùy Minh VJ – Giám đốc nội dung của Vietcetera, chị cho rằng giọng nói truyền cảm là yếu tố hàng đầu giữ chân thính giả. Trong thời gian gần đây, MC Thùy Minh (Tạ Thùy Minh) là một trong những gương mặt quen thuộc của các chương trình phát thanh trên sóng Vietcetera, đề cập đến nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện đại như công việc, tình yêu, kinh nghiệm, câu chuyện nghệ thuật, kinh doanh...

MC Diem Quynh, Giang Oi va Thuy Minh VJ tim kiem podcast an tuong hinh anh 2Đội ngũ ban giám khảo, cố vấn chương trình. (Ảnh: Vietcetera)

Theo ban tổ chức, Cast Camp 2021 đang mở nhận hồ sơ dự thi từ ngày 6 đến 29/8. Cuộc thi sẽ có hai hội trại sáng tạo để chọn ra những người xuất sắc nhất. Vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 10/2021, kết quả chung cuộc được công bố ngày 23 cùng tháng.

Hiện nay, xu hướng làm nội dung podcast đang trên đà đi lên nhờ sự gia tăng về số lượng, đề tài và độ phủ sóng trên thế giới. Nhiều trang báo tại Việt Nam, trong đó có báo điện tử VietnamPlus, đã triển khai hình thức podcast cho nhiều bản tin của mình và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi.

Trang Forbes trích số liệu thống kê tại Mỹ rằng có hơn 60% lượt nghe podcast tại nhà trong mùa dịch COVID-19. Năm 2020, nước này có khoảng 100 triệu người nghe ít nhất một podcast mỗi tháng. Với đà phát triển rộng khắp, số liệu Forbes trích dẫn dự báo con số sẽ tăng lên mức 125 triệu người trong năm 2022./.

Minh Anh (Vietnam+)