Meta lần đầu tiên phát hành trái phiếu sau khi doanh thu sụt giảm

Báo cáo gửi lên SEC của Meta không nêu rõ số vốn mà công ty này muốn huy động, hay kỳ hạn trái phiếu, nhưng hãng tin Bloomberg đưa tin Meta có thể đánh chào bán 8-10 tỷ USD trái phiếu.
Meta lần đầu tiên phát hành trái phiếu sau khi doanh thu sụt giảm ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Công ty mẹ của Facebook, Tập đoàn Meta, sắp kết thúc chuỗi ngày là một trong số ít các công ty lớn không có nợ, với kế hoạch phát hành trái phiếu lần đầu tiên, trong bối cảnh “ông lớn” này đang đối mặt với nhiều sự bất ổn và đánh cược lớn vào tầm nhìn vũ trụ ảo (metaverse).

Ngày 4/8, Meta đã báo cáo với Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) rằng công ty này đã bắt đầu chào bán trái phiếu để huy động vốn cho các mục đích sử dụng như "chi tiêu vốn, mua lại cổ phiếu phổ thông đang lưu hành, mua lại các doanh nghiệp hay phục vụ các dự án đầu tư.”

Báo cáo gửi lên SEC của Meta không nêu rõ số vốn mà công ty này muốn huy động, hay kỳ hạn trái phiếu, nhưng hãng tin Bloomberg đưa tin Meta có thể đánh chào bán 8-10 tỷ USD trái phiếu.

[Meta đối mặt nhiều yếu tố bất lợi không thể tránh trong năm 2022]

Tuần trước, Meta cho biết công ty đã lần đầu tiên ghi nhận doanh thu quý sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận ròng giảm 36% xuống 6,7 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Vốn phụ thuộc nhiều doanh thu từ quảng cáo, Meta đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụt giảm trong chi tiêu của các công ty có nhu cầu quảng cáo, một phần do tình hình kinh tế bất ổn và sự nổi lên của TikTok.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Meta đang lẽ phải phát hành trái phiếu từ lâu. Chuyên gia phân tích Dan Ives cho biết khác với các “ông lớn công nghệ khác, Meta không có nợ trong bảng cân đối kế toán của mình, trong khi công ty này sẽ xây dựng chiến lược metaverse một cách mạnh mẽ, và điều này đòi hỏi rất nhiều vốn.

Ông nhận định: "Đây là một bước đi khôn ngoan.”

Những lo ngại về tương lai của “gã khổng lồ” mạng xã hội này và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ TikTok đã khiến giá cổ phiếu của Meta giảm một nửa kể từ tháng Hai, với hơn 400 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường bị “bốc hơi”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục