SINGAPORE – Media OutReach – The Microsoft Enabler Program (tạm dịch: Chương trình trợ giúp của Microsoft) vừa được khai trương để đi tiên phong trong các môi trường làm việc dành cho người khuyết tật trên khắp châu Á – Thái Bình Dương bằng cách loại bỏ các rào cản cho lực lượng lao động đa dạng hơn. Với hơn 1 tỷ người khuyết tật (people with disabilities- PwD) trên thế giới, thì việc tạo ra việc làm dành cho người khuyết tật có thể khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể tăng từ 1 đến 7% thông qua việc tăng năng suất kinh tế. [Nguồn: United Nations ESCAP: Ủy ban Kinh tế – Xã hội châu Á – Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc].

Chương trình sẽ được thực hiện thí điểm tại 5 thị trường là Hàn Quốc, New Zealand, Philippines, Singapore và Thái Lan, trước khi mở rộng ra các nước còn lại trong khu vực vào cuối năm 2020.

Các tổ chức cam kết tham gia chương trình sẽ được đào tạo từ các tổ chức phi lợi nhuận (NPO) để trở thành nhà tuyển dụng toàn diện và các doanh nghiệp này sẽ lần lượt cung cấp dịch vụ tìm việc làm, thực tập, cố vấn và cơ hội làm việc trong lĩnh vực công nghệ cho các người khuyết tật do các tổ chức phi lợi nhuận xác định. Microsoft sẽ cung cấp chương trình đào tạo theo yêu cầu của ngành về đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như một nền tảng để cả ba cộng tác hướng tới một tương lai toàn diện cho mọi người.

Ông Vivek Puthucode, Giám đốc phụ trách đối tác của Microsoft châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Ở nơi làm việc ngày nay, chúng ta bắt buộc phải bao gồm tất cả mọi người và khả năng tiếp cận là phương tiện để hòa nhập. Đó là trách nhiệm và cơ hội. Không có giới hạn nào đối với những gì mọi người có thể đạt được khi công nghệ phản ánh sự đa dạng của tất cả những người sử dụng nó. Các tổ chức hòa nhập hoạt động tốt hơn các đồng nghiệp của họ và thu hút và giữ đượcnhững tài năng hàng đầu. Chúng tôi đã thấy cách hòa nhập thúc đẩy sự đổi mới”.

Các kỹ năng và kiến thức

Microsoft sẽ cung cấp đào tạo trực tuyến về kỹ thuật và lập trình dữ liệu, điện toán đám mây trên Microsoft Azure và phát triển ứng dụng trong GitHub cho người khuyết tật. Các mô-đun này sẽ cung cấp các kỹ năng công nghệ quan trọng được công nhận trên toàn cầu và rất được săn đón trong thế giới mọi thứ kỹ thuật số đầu tiên và từ xa của Microsoft, do đó cung cấp cho họ một lộ trình học tập để làm chủ được các bộ kỹ năng hàng đầu trong ngành nhằm cải thiện khả năng tuyển dụng của họ. Đối với các đối tác sử dụng lao động, Microsoft sẽ tổ chức các hội thảo về thiết kế toàn diện và các công nghệ hỗ trợ được kích hoạt thông qua AI trên Microsoft Azure.

Ông Vivek Puthucode cho biết thêm: “Trọng tâm của Chương trình Microsoft Enabler là một mô hình trợ giúp toàn diện sẽ không chỉ cải thiện sự hòa nhập của người khuyết tật trên khắp châu Á – Thái Bình Dương trong nhiều năm tới, mà còn kết nối với tài năng địa phương từ các cộng đồng ít đại diện và cải thiện xã hội của chúng ta”.

Các tổ chức phi lợi nhuận:

1.     Be. Lab (New Zealand)

2.     JA Korea

3.     KODAF (Korea Differently Abled Federation – Hàn Quốc)

4.     SG Enable (Singapore)

5.     The Redemptorist Foundation for People with Disabilities (tạm dịch: Quỹ Dòng Chúa Cứu Thế dành cho người khuyết tật – Thái Lan)

6.     Virtualahan (Philippines)

Các tổ chức phi lợi nhuận này sẽ cung cấp dịch vụ giáo dục và đào tạo cho các đối tác sử dụng lao động để giúp họ tìm hiểu về cách làm việc với người khuyết tật, cung cấp đầu vào về các sửa đổi tại nơi làm việc mà họ có thể cần để trở thành một nhà tuyển dụng dễ tiếp cận và hướng dẫn về cố vấn người khuyết tật.

Các chủ sử dụng lao động là đối tác

1.     Cloocus (Hàn Quốc)

2.     Cognizant Technology Solutions (Singapore, Philippines)

3.     Crayon (Singapore, Philippines)

4.     Datacom (New Zealand)

5.     DXC Technology (New Zealand)

6.     ePLDT (Philippines)

7.     HCL Technologies (Singapore, Malaysia, Philippines, New Zealand)

8.     Ingram Micro Asia (Singapore)

9.     Metanet Tplatform (Hàn Quốc)

10.  Nexus Tech (Philippines)

11.  NTT, Asia Pacific (NTT, châu Á – Thái Bình Dương)

12.  NTT Data (Singapore, Philippines)

13.  Tech Data (Singapore)

14.  Wipro (Singapore, Philippines, Thái Lan)

Các tổ chức này, ngoài việc nhận được đào tạo từ các tổ chức phi lợi nhuận về cách tạo nơi làm việc hòa nhập, cũng sẽ đẩy nhanh chương trình hòa nhập người khuyết tật của họ bằng cách hoàn thành Các nguyên tắc cơ bản về trợ năng (Accessibility Fundamentals) khóa học của Microsoft Learn cung cấp hướng dẫn về các nguyên tắc thiết kế hòa nhập và tận dụng công nghệ hỗ trợ.

Gắn kết các người khuyết tật tại nơi làm việc

Các đối tác của Microsoft trong khu vực cam kết mang lại cơ hội cho người khuyết tật bằng cách cung cấp các tài liệu đính kèm về hoạt động tìm việc, đào tạo, cố vấn và thực tập trong các vai trò kỹ thuật. Những cơ hội này sẽ được cung cấp với sự hợp tác chặt chẽ với đối tượng của tổ chức phi lợi nhuận sẽ phù hợp với hồ sơ người khuyết tật, kỹ năng, trình độ và tham vọng phù hợp nhất với các yêu cầu của vai trò.

Ông Vivek Puthucode kết luận: “Khả năng tiếp cận bắt đầu bằng việc xây dựng văn hóa hòa nhập tại nơi làm việc. Bạn càng tập trung vào nó, văn hóa của bạn càng được cải thiện và phát triển. Văn hóa công ty và môi trường làm việc là những yếu tố quan trọng của một chương trình hỗ trợ tiếp cận thành công. Tại Microsoft, tầm nhìn của chúng tôi và Chiến lược về khả năng tiếp cận là đưa thiết kế có thể truy cập được vào cấu trúc của công ty. Và chúng tôi muốn cho phép mọi tổ chức trở nên toàn diện”.

Trợ giúp tạo việc làm cho các người khuyết tật

Để mở rộng nguồn nhân lực cho các đối tác và kết nối các người khuyết tật đang tìm việc với các vai trò công nghệ, chương trình cũng sẽ có một hội chợ việc làm ảo, được tổ chức vào cuối quý 2 năm 2021, quy tụ các đối tác của Microsoft và các tổ chức phi lợi nhuận. Những người khuyết tật có thể sử dụng cơ hội để thể hiện các kỹ năng, kinh nghiệm từ công việc và sở thích của họ, trong khi các doanh nghiệp chia sẻ các vai trò có sẵn để kết nối với những nhân viên tiềm năng. Ngoài việc phù hợp với công việc, sự kiện ảo sẽ bao gồm các buổi giáo dục về khả năng tiếp cận tại nơi làm việc, công nghệ hỗ trợ cũng như đào tạo và các công cụ để giúp các tổ chức duy trì các chương trình hỗ trợ tiếp cận của họ.

Có thể tìm hiểu về 4 bốn mô-đun của khóa học Microsoft Learn về Các nguyên tắc cơ bản về Trợ năng (Accessibility Fundamentals) tại đây và Công nghệ và Công cụ hỗ trợ tiếp cận (Accessibility Technology and Tool) tại đây.

Các hình ảnh báo chí có sẵn tại liên kết này ở đây.

Thông tin về Microsoft

Microsoft (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, New York, Mỹ, với mã là “MSFT” @microsoft) cho phép chuyển đổi kỹ thuật số cho kỷ nguyên của một đám mây thông minh và một điện toán biên thông minh. Sứ mệnh của Microsoft là trao quyền cho mọi người và mọi tổ chức trên hành tinh để đạt được nhiều hơn nữa.