Mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Hoa Kỳ và Canada

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Canada đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.
Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã xúc động và thành kính đọc lời tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. (Ảnh: Đại Thắng/TTXVN)
Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã xúc động và thành kính đọc lời tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. (Ảnh: Đại Thắng/TTXVN)

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Hoa Kỳ, thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã xúc động và thành kính đọc lời tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhà lãnh đạo đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam; nhấn mạnh lúc sinh thời, cùng với tập thể Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác đối ngoại với tầm nhìn chiến lược, trong đó có những quyết định then chốt trong thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Đại diện các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, các tổ chức đoàn thể và các Cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C đã đến viếng và ký sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, trong đó có quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Susan Parker-Burns; Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Sean Lawler, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á Bộ Quốc phòng Chris Johnstone; Đại sứ, đại biện các nước Lào, Brunei, Myanmar, Philippines, Malaysia và các nước khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); đại diện đại sứ quán các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga...; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Washington D.C.

[Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Argentina, Mexico]

Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Susan Parker-Burns gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt những bước tiến quan trọng tiến tới hòa giải, thiết lập quan hệ hợp tác, tạo nền tảng quan trọng cho quan hệ tốt đẹp của hai nước ngày hôm nay.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á Chris Johnstone gửi lời chia buồn sâu sắc, đồng thời bày tỏ trân trọng tầm nhìn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đối với tương lai tích cực của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thay mặt chính phủ và nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đại sứ Khamphan Anlavan bày tỏ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Việt Nam, người bạn thân thiết của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, đồng thời chia sẻ sự mất mát lớn lao này của dân tộc Việt Nam.

Trong sổ tang, bà Ann Mills-Griffiths, Chủ tịch Hiệp hội các gia đình tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ bị mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (POW/MIA) viết Chủ tịch Lê Đức Anh là người đã có đóng góp to lớn trong việc xây dựng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc ủng hộ và thúc đẩy chính sách nhân đạo của Việt Nam đối với công tác POW/MIA, góp phần củng cố quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ, đại diện các nước; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và bà con người Việt đã ghi sổ tang bày tỏ sự kính trọng nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh và chuyển lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến và tới Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh những cống hiến to lớn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam.

Mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Hoa Kỳ và Canada ảnh 1Cán bộ và nhân viên cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ottawa dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. (Ảnh: Vũ Quang Thịnh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Đức Hòa viết trong sổ tang: "Tổ quốc và nhân dân luôn ghi công những đóng góp to lớn của đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, vị tướng tài ba, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, trong sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc giành độc lập, tự do, xây dựng và phát triển đất nước."

Đại diện các nước trong đoàn ngoại giao tại Ottawa (Cuba, Indonesia, Ấn Độ, Kazakhstan, Myanmar, Mông Cổ, Moldova, Nepal…), các cơ quan chính phủ Canada, bà con kiều bào, và các bạn bè Canada đã đến viếng và ký sổ tang, bày tỏ chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh.

Cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vancouver đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đông đảo bà con kiều bào đã đến viếng và bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của đồng chí đối với Việt Nam, cũng như đối với việc củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục