Trang trọng Lễ viếng Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Nam Phi, Mozambique

Các lưu bút trong sổ tang bày tỏ sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế với nguyên Chủ tịch nước, coi ông như một anh hùng trong sự nghiệp cách mạng cũng như một lãnh đạo vĩ đại của nhân dân Việt Nam.
Trang trọng Lễ viếng Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Nam Phi, Mozambique ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng điểm lại những cống hiến to lớn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh với sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc (Ảnh: Trương Phi Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện cộng đồng đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Văn Dũng đã nhắc lại những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Đức Anh đối với Đảng và đất nước.

Trải qua hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đặc biệt, đồng chí đã đóng vai trò rất quan trọng trong 10 năm đầu tiên của công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Trang trọng Lễ viếng Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Nam Phi, Mozambique ảnh 2Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Nam Phi đến viếng và ghi sổ tang

Thời kỳ đồng chí Lê Đức Anh làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chứng kiến những bước ngoặt to lớn trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam, nhất là việc đạt được giải pháp chính trị cho vấn đề Campuchia, bình thường hóa các mối quan hệ quốc tế, nhất là với Trung Quốc, Mỹ cũng như gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhiều tổ chức quốc tế.

Chia sẻ niềm đau buồn và tổn thất cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, ngay từ sáng sớm ngày 3/5, đại diện hàng chục đại sứ quán, các phái đoàn ngoại giao và đại diện Chính phủ Nam Phi đã tới viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Trong sổ tang, đại diện các đoàn đến viếng đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Đại tướng Lê Đức Anh, cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, các lưu bút trong sổ tang cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế với nguyên Chủ tịch nước, coi ông như một anh hùng trong sự nghiệp cách mạng cũng như một lãnh đạo vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Cũng trong ngày 3/5, đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam, các cán bộ, học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nam Phi cũng đã đến chia buồn và ghi Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh.

Trang trọng Lễ viếng Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Nam Phi, Mozambique ảnh 3Đại diện cộng đồng người Việt tại Mozambique tới viếng.

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức trang trọng lễ viếng Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Maputo.

Tham dự lễ viếng có toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, lãnh đạo cán bộ nhân viên Công ty viễn thông Movitel, các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp người Việt Nam tại Mozambique cùng đại diện nhiều bộ, ngành cơ quan chính phủ Mozambique và Ngoại giao đoàn sở tại.

Mở đầu lễ viếng, Đại sứ Lê Huy Hoàng đọc lời điếu, nêu bật những cống hiến của Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhà quân sự tài ba, vị lãnh đạo xuất sắc có tầm nhìn sâu rộng của Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh trong hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Lê Đức Anh đã đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng, chỉ đạo thành công nhiều chiến dịch quân sự, đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng (1987-1991) và Chủ tịch nước (1992-1997), Đại tướng đã cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề ra và chỉ đạo triển khai thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, góp phần vào thành công to lớn của đất nước ta trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại, đảm bảo quốc phòng an ninh.

[Đại diện Phái đoàn các nước đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh]

Ngay trong sáng 3/5, trên 30 vị Đại sứ đại diện Đoàn Ngoại giao đã đến Đại sứ quán tham gia viếng và ký sổ tang.

Các vị Đại sứ đại diện Đoàn Ngoại giao bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước sự qua đời của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, tin tưởng lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tiếp tục thành công trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Nhiều vị lãnh đạo đại diện các cơ quan đảng, chính quyền, các ban, ngành của Mozambique đã tới viếng và gửi điện chia buồn, bày tỏ tình đoàn kết chia sẻ sự mất mát lớn lao với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và với gia đình nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đông đảo bà con người Việt, những sinh viên, người lao động, thành viên Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique đã tới viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, trân trọng biết ơn những đóng góp to lớn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đối với đất nước.

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Nam Phi và Mozambique sẽ kéo dài đến chiều ngày 4/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục