Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Anh và Pháp

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Pháp đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Anh. (Ảnh: Nguyễn Thu/Vietnam+)
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Anh. (Ảnh: Nguyễn Thu/Vietnam+)

Sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Đại sứ Trần Ngọc An cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cán bộ các cơ quan đại diện TTXVN, VTV, Vietnam Airlines, cộng đồng người Việt tại Anh và Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Trần Ngọc An đã ôn lại những dấu mốc lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh, nhắc lại những đóng góp to lớn của Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Viết trong sổ tang, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh, ông Mark Field đã thay mặt nhân dân và Chính phủ Anh bày tỏ chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Nhiều đại sứ các nước tại Anh cũng đã đến chia buồn, ghi sổ tang tại Đại sứ quán như Đại sứ Thái Lan, Myanmar, Cambodia, Hy Lạp, Nicaragua, Venezuela...

[Tổ chức lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Bỉ và Israel]

Đại sứ Philippines tại Anh, ông H.E. Antonio Manuel R. Lagdameo đã ca ngợi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là "một anh hùng trong sự nghiệp cách mạng và một lãnh đạo vĩ đại" của Việt Nam.

Cũng trong ngày, các đại diện các đại sứ quán như Lào, Trung Quốc, Indonesia, CH Ireland, Qatar, CH Cyprus, Hàn Quốc đã đến chia buồn và ghi sổ tang.

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại London sẽ kéo dài đến16h ngày 4/5.

Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Anh và Pháp ảnh 1Đại sứ Trần Ngọc An đã ôn lại những dấu mốc lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh, nhắc lại những đóng góp to lớn của Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Thu/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, từ 9 giờ 30 sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh.

Tại lễ viếng, Đại sứ Nguyễn Thiệp đã ôn lại những công lao to lớn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cho công cuộc cách mạng của Đảng và Nhà nước ta.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, để tỏ lòng tiếc thương sâu sắc đối với nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và các cơ quan đại diện thường trú tại Paris đã dành một phút mặc niệm.

Đến viếng và ghi sổ tang, bà Corine Crespel, đại diện Vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Pháp gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò to lớn của nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh trong việc củng cố mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam.

Cùng ngày, đại diện nhiều phái đoàn ngoại giao nước ngoài tại Pháp, trong đó có Lào, Campuchia, Malaysia, Cuba, Singapore, Thái Lan... cũng đã đến viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong sổ tang, Đại sứ Lào Yong Chanthalangsy thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Pháp và nhân dân Lào gửi lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và gia đình đồng chí Lê Đức Anh, tái khẳng định đồng chí Lê Đức Anh không chỉ là người bạn quan trọng của  Nhà nước và nhân dân Lào mà còn luôn vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Về phần mình, trong lời chia buồn, Đại sứ Campuchia Chem Widhya tái khẳng định nhân dân Campuchia luôn ghi nhận những sự  giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện và nhân dân Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Pháp sẽ tiếp tục được tổ chức trong ngày 6/5./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục