Đại diện Phái đoàn các nước đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.
Đại diện Phái đoàn các nước đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh ảnh 1Linh cữu nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh được an táng tại Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vào sáng ngày 3/5 tại thành phố New York, Mỹ.

Toàn thể các cán bộ, nhân viên của Phái đoàn và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York và thân nhân đã tham dự Lễ viếng, bày tỏ sự kính trọng, biết ơn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn, đã điểm lại những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Lê Đức Anh, một nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng Việt Nam, một người Cộng sản trung kiên, tận tụy, suốt đời phấn đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân và vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Ngay sau khi khai mạc Lễ viếng, Phái đoàn đã đón hàng chục đoàn đại diện Phái đoàn các nước, các cơ quan thuộc Liên hợp quốc, bạn bè quốc tế và bà con kiều bào đến viếng, ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong Sổ tang, Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào viết: “Đồng chí Lê Đức Anh từ trần là tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào mất đi một đồng chí, một người bạn thân thiết. Đồng chí Lê Đức Anh đã cống hiến cả cuộc đời cho sự phát triển tình hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được gây dựng bởi Chủ tịch Kayson Phomvihane và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.”

[Hơn 1.000 đoàn đại biểu đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh]

Đại sứ Cuba chia sẻ: “Nhân dân Việt Nam đã mất đi một nhà lãnh đạo xuất sắc và nhân dân Cuba mất đi một người anh em thân thiết.”

Đại sứ Singapore nhấn mạnh: “Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự phát triển của đất nước và nhân dân Việt Nam. Ông đã có những đóng góp rất ý nghĩa củng cố tinh thần ASEAN. Công lao của ông sẽ được người dân Singapore và ASEAN nhớ mãi.”

Đại sứ Australia khẳng định: “Những đóng góp to lớn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cho đất nước Việt Nam sẽ là một di sản trường tồn.”

Cũng trong sáng ngày 3/5/2019, Chánh văn phòng Tổng Thư ký Liên hợp quốc Maria Luiza Ribeiro Viotti đã cử đại diện đến viếng và ghi Sổ tang gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sẽ được lịch sử Việt Nam ghi nhớ là một nhà lãnh đạo tài năng và đáng kính.”/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục