Tổ chức lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Bỉ và Israel

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Israel đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh.
Đại sứ Vũ Anh Quang đọc điếu văn trong lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)
Đại sứ Vũ Anh Quang đọc điếu văn trong lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham dự lễ viếng có toàn thể cán bộ đảng viên, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại Công quốc Luxembourg, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Brussels, Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Vương quốc Bỉ.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Anh Quang đã nhắc lại những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Đức Anh đối với Đảng và đất nước. Trải qua hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đặc biệt, đồng chí đã đóng vai trò rất quan trọng trong 10 năm đầu tiên của công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thời kỳ đồng chí Lê Đức Anh làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã chứng kiến những bước ngoặt to lớn trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam, nhất là việc đạt được giải pháp chính trị cho vấn đề Campuchia, bình thường hóa các mối quan hệ quốc tế, nhất là với Trung Quốc, Mỹ cũng như gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhiều tổ chức quốc tế...

[Chùm ảnh đưa linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ]

Đến viếng và ghi Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cùng ngày còn có đoàn Đại diện Bộ ngoại giao Vương quốc Bỉ, Đại sứ quán các nước Brunei, Campuchia, Lào, Philippines, Tây Ban Nha, Honduras, Nigeria...

Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Vương Quốc Bỉ dự kiến kéo dài đến 18h ngày 4/5.

Tổ chức lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Bỉ và Israel ảnh 1Đại sứ Myanmar tại Israel U Maung Maung Lynn ký sổ tang tại Đại sứ quán Việt Nam ỏ Israel. (Ảnh: Việt Thắng/TTXVN)

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Israel, trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Thay mặt cán bộ nhân viên đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng cùng tập thể cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Minh Hùng đã điểm lại tiểu sử của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh và nhấn mạnh đồng chí Lê Đức Anh đã từng trải qua nhiều cương vị công tác và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Cũng trong ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel còn đón tiếp nhiều bà con Việt kiều, lưu học sinh và đại diện nước sở tại Israel, đại sứ các nước tại Israel tới viếng và ghi sổ tang. Trong sổ tang, đại diện các nước đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Đại tướng Lê Đức Anh, cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Lễ viếng và ghi sổ tang sẽ diễn ra trong hai ngày 3-4/5 để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Israel, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao có thể tới viếng và ghi sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục