Theo số liệu thống kê của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới PricewaterhouseCooper (PwC) vừa công bố, trong 3 tháng đầu năm 2009, bình quân mỗi ngày có tới 7 công ty bán lẻ tại Anh phá sản do vỡ nợ.
 
Từ đầu tháng 1/2009 đến hết tháng 3/2009, có tổng cộng 705 nhà bán lẻ tại Anh lâm vào tình cảnh không thể trả được nợ, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 24% so với con số 569 nhà bán lẻ phá sản của quý IV/2008.
 
Những con số trên một lần nữa cho thấy tác động nghiêm trọng của cuộc suy thoái được đánh giá là tồi tệ nhất trong vòng 30 năm qua mà nền kinh tế Anh đang phải đối mặt.
 
Theo ông Andrew Garbutt, Giám đốc phụ trách các tập đoàn bán lẻ của PwC, trong năm 2008, PwC nhận định chỉ có các công ty bán lẻ "yếu" mới lâm vào cảnh vỡ nợ. Tuy nhiên, trong năm 2009, nhiều công ty bán lẻ mạnh cũng khó có thể tồn tại khi đang phải đối mặt với tình trạng tụt giảm về lượng hàng hóa tiêu thụ cũng như gánh nặng nợ nần.
 
Như vậy, quý I/2009 đã đánh dấu mức đỉnh điểm của tình trạng vỡ nợ đối với các tập đoàn bán lẻ Anh trong cuộc suy thoái kinh tế hiện nay.
 
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định, quý II/2009 có thể sẽ còn chứng kiến sự đổ vỡ đau đớn hơn của ngành bán lẻ Anh khi các nhà điều hành phải đối mặt với tình trạng nợ nần chồng chất, lợi nhuận tụt giảm, giá cả gia tăng cũng như sự rút lui của bảo hiểm tín dụng.
 
Theo số liệu mới công bố, tăng trưởng GDP của Anh trong quý I/2009 là -1,9%, mức tồi tệ nhất trong hơn 30 năm qua.
 
Theo dự báo của IMF, kinh tế Anh sẽ tiếp tục ảm đạm trong năm 2009 với mức tăng trưởng GDP cả năm dự đoán ở mức -4,1%. Không chỉ trong lĩnh vực bán lẻ mà toàn bộ lĩnh vực doanh nghiệp của Anh cũng đang trong cảnh "cố duy trì sự tồn tại".
 
Theo số liệu của Phòng Thương mại Anh (BCC) công bố ngày 26/4, hơn 2/3 số doanh nghiệp tại Anh hiện nay dự kiến sẽ không tăng lương, thậm chí còn cắt giảm lương của lao động trong năm 2009 này.
 
Khảo sát của BCC đối với 400 doanh nghiệp trên khắp nước Anh cho thấy 58% số các doanh nghiệp này dự kiến sẽ không tăng lương cho lao động trong năm nay và 12% dự kiến sẽ cắt giảm lương của công nhân./.
 
(TTXVN/Vietnam+)