Một người nguy kịch do ngộ độc rượu nặng, nồng độ cồn rất cao

Theo bác sỹ, dù đã là ngày thứ 2 sau khi uống rượu nhưng nồng độ methanol trong máu và nước tiểu của bệnh nhân rất cao, lên đến 90,69 mg/dL, chứng tỏ bệnh nhân đã uống rất nhiều rượu.
Một người nguy kịch do ngộ độc rượu nặng, nồng độ cồn rất cao ảnh 1Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy đang theo dõi, điều trị tích cực cho bệnh nhân ngộ độc rượu nặng. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 19/4, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa cấp cứu kịp thời cho một người đàn ông ngộ độc rượu nặng với nồng độ cồn trong máu rất cao.

Đó là trường hợp của anh C.A.P (43 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) được chuyển lên từ tuyến dưới.

Thời điểm nhập viện, anh P. tự thở được nhưng rối loạn tri giác, đừ, mờ mắt.

Người nhà cho biết ngày 16/4, anh P. ăn cơm tại nhà một bạn và có uống rượu. Sau bữa cơm, anh P. về nhà nghỉ ngơi, đến tối cùng ngày có dấu hiệu mệt.

Sang đến ngày hôm sau, anh bị nôn ói nhiều và nhập viện tại Bình Dương.

Cùng thời điểm, một người bạn cùng ăn cơm với anh P. cũng bị ói, mệt và được đưa đến bệnh viện nhưng tử vong sau đó. Bác sỹ tại đây nghi ngờ anh P. bị ngộ độc rượu nên chuyển lên tuyến trên.

Bác sỹ Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết các kết quả xét nghiệm cho thấy anh P. có tình trạng chuyển hóa nặng, tổn thương thận cấp.

[Cấp cứu bệnh nhân thập tử nhất sinh do ngộ độc methanol khi uống rượu]

Bệnh nhân lập tức được xét nghiệm nồng độ methanol trong máu và nước tiểu, kết quả đo được là 90,69 mg/dL.

Theo bác sỹ Khánh, dù đã là ngày thứ 2 sau khi uống rượu nhưng nồng độ methanol như vậy rất cao, chứng tỏ bệnh nhân đã uống rất nhiều rượu. Bình thường, chỉ số trên 25 mg/dL đã được xác định ngộ độc methanol.

Các bác sỹ khoa Bệnh nhiệt đới đã nhanh chóng hội chẩn với chuyên khoa Thận nhân tạo và thực hiện lọc máu ngắt quãng cho người bệnh.

Sau khi lọc máu lần 1, anh P. đã tỉnh táo, mắt nhìn rõ, đi tiểu nhiều, tình trạng suy thận cải thiện.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi tại khoa Bệnh nhiệt đới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục