Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn vận tải biển hàng đầu của Nga Sovcomflot, cho thời hạn 45 ngày để tháo dầu và dỡ hàng hóa khỏi 14 tàu chở dầu của tập đoàn này.
Financial Times dẫn ước tính của Trường Kinh tế Kiev cho thấy doanh thu từ dầu mỏ của Nga có thể tăng lên nhờ giá dầu thô liên tục tăng và Nga giảm tiền chiết khấu đối với dầu mỏ của nước này.
Theo một quan chức, G7 và Australia sẽ giữ nguyên mức giá 60 USD/thùng đối với dầu mỏ vận chuyển qua đường biển của Nga, dù giá dầu thô toàn cầu đang tăng
Các bên nhất trí sẽ áp mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm cao cấp của Nga như dầu diesel và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm giá rẻ hơn như dầu nhiên liệu.
Mức giá trần cho các sản phẩm dầu Nga phải được toàn bộ 27 thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua, do đó, đại diện các nước sẽ nhóm họp vào ngày 3/2 để đạt được một thỏa thuận.
Lượng dầu thô được xuất đi từ các cảng của Nga trong tháng này có thể đạt mức cao kỷ lục nhiều tháng là trên 9,5 triệu tấn, khi nhu cầu của châu Á mạnh và lượng tàu lớn hơn.
Theo kế hoạch vào ngày 5/2 tới, G7 sẽ áp dụng mức giá trần riêng rẽ đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga được giao dịch ở mức cao hơn dầu thô và một mức trần khác cho những sản phẩm có giá thấp hơn.
G7 muốn áp dụng 2 mức giá trần cho các sản phẩm dầu mỏ của Nga kể từ tháng 2 tới, một cho các sản phẩm được giao dịch ở mức cao và một cho những sản phẩm được giảm giá.
Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho hay các quốc gia G7 đang xem xét mức giá trần khoảng 65-70 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga.
Bộ Tài chính Mỹ đã cho phép thực hiện các giao dịch liên quan việc nhập khẩu dầu mỏ Nga vào Bulgaria, Croatia, cũng như bất cứ quốc gia thành viên nào của Liên minh châu Âu (EU) không giáp biển.
Tổng Giám đốc IEA hy vọng đề xuất về mức giá trần đối với dầu thô từ Nga sẽ giảm thiểu những tác động đối với các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt những nước nhập khẩu sản phẩm tinh chế của Nga.
Tổng số tiền chi vượt quảng cáo quy định của các doanh nghiệp sữa là 386 tỷ đồng khiến giá thành, giá bán sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tăng từ 2,18 tới 16,39%.