Triệu chứng của bệnh Chikungunya khá giống sốt xuất huyết và một số bệnh do virus khác, dễ khiến người bệnh chủ quan hoặc nhầm lẫn. Sau khi bị muỗi đốt, bệnh thường ủ từ 3-7 ngày.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/7/2025 đã ban hành cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của Chikungunya, với các đợt bùng phát lớn được báo cáo tại các đảo Ấn Độ Dương như La Réunion và Mayotte.
Bệnh Chikungunya là bệnh truyền nhiễm do virus Chikungunya gây ra, không lây trực tiếp từ người sang người mà lây truyền qua trung gian là muỗi Aedes (cùng loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết).
Bệnh nhi được đưa vào bệnh viện Baray Santuk từ đầu tuần, nghi bị sốt xuất huyết, kết quả xét nghiệm ngày 21/9 cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Zika.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy các hạn chế về đi lại để phòng chống dịch COVID-19 có thể liên quan đến việc giảm mạnh số ca sốt xuất huyết trên thế giới trong năm 2020.
Bệnh sốt chikungunya chủ yếu lây truyền qua muỗi Aedes, bệnh nhân sốt cao đột ngột, đau nhức dữ dội các khớp cổ tay, bàn tay và bàn chân khiến cho người bệnh không thể đi thẳng được.
Với tình trạng đại dịch đang diễn ra trên diện rộng, các triệu chứng của sốt xuất huyết cần được lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với COVID-19, trong khi cách điều trị 2 bệnh khác nhau.
Lực lượng chức năng tỉnh Long An tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các địa bàn có chỉ số muỗi tăng cao; phát động phong trào vệ sinh môi trường tới tận các xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố...
Bệnh Chikungunya lây truyền từ người sang người qua khâu trung gian là muỗi Aedes, lây lan rộng tại Campuchia, trong đó có tỉnh biên giới giáp với An Giang.
Sốt Chikungunya không gây chết người và hầu hết bệnh nhân sẽ khỏi sau một tuần, nhưng người bệnh có thể tử vong nếu mắc các bệnh nền như sốt rét, sốt vàng da và viêm màng não.
CHIKV là một loại alphavirus do muỗi Aedes truyền cho người. Các triệu chứng bệnh gồm sốt cao trong 3-4 ngày, đau khớp, mỏi cơ, đau đầu, nôn, mệt và phát ban.
Theo Bộ Y tế, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước với 27.153 ca, tăng 166,7% so với cùng kỳ năm 2018, đã có ca tử vong.
Sau chuyến du lịch Maldives, một người đàn ông Trung Quốc có những triệu chứng gồm sốt, phát ban và sau đó nhận được kết quả dương tính với virus Zika.
Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại nhà cần ngủ màn để phòng bệnh cho người khác, bởi muỗi Aedes còn có thể truyền virus trực tiếp từ người này sang người khác.
Theo Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương nên công bố dịch sốt xuất huyết, từ đó mới tạo được sự đồng lòng của cả cộng đồng trong công tác phòng chống dịch.
Người phát ngôn Bộ Y tế Thái Lan, bà Suwannachai Wattanayingcharoenchai xác nhận thêm 33 ca nhiễm mới từ tuần trước và dịch bệnh đang lây lan sang hai tỉnh mới.