Dịch sốt do virus Chikungunya đang lây lan rộng tại Campuchia

Trong ba tháng trở lại đây, dịch bệnh này lây lan rộng với tổng cộng gần 6.000 ca nhiễm và nghi nhiễm tại 21 tỉnh ở Campuchia.
Dịch sốt do virus Chikungunya đang lây lan rộng tại Campuchia ảnh 1Các bệnh nhân điều trị bệnh sốt Chikungunya. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Một tỉnh của Campuchia đã nhận được 5 tấn thuốc diệt muỗi trong bối cảnh giới chức nước này đang phải tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch sốt do virus Chikungunya gây ra và truyền qua muỗi Aedes.

Trong ba tháng trở lại đây, dịch bệnh này lây lan rộng với tổng cộng gần 6.000 ca nhiễm và nghi nhiễm tại 21 tỉnh ở Campuchia.

Giới chức Campuchia cho rằng khoảng 96% các ca nhiễm virus Chikungunya đã hồi phục và tình hình đang được kiểm soát.

Tuy nhiên, theo ông Leang Rithea - quản lý Chương trình Kiểm soát Bệnh nhiệt đới Quốc gia của Trung tâm Quốc gia về Kiểm soát Ký sinh trùng, Côn trùng học và Bệnh sốt rét Campuchia, nếu không phòng ngừa đúng lúc, dịch bệnh này sẽ tiếp tục lan rộng với tốc độ nhanh hơn.

[Bộ Y tế Campuchia xác nhận dịch sốt Chikungunya lan ra 15 tỉnh]

Bộ Y tế Campuchia cho biết kể từ tháng 7/2020 đến cuối tuần trước, 21 tỉnh ở nước này đã báo cáo về 5.998 trường hợp sốt Chikungunya, trong đó 80% tập trung tại các tỉnh Preah Vihear, Siem Reap và Takeo.

Dịch sốt Chikungunya do muỗi Aedes truyền cho người. Các triệu chứng bệnh gồm sốt cao trong 3-4 ngày, đau khớp, mỏi cơ, đau đầu, nôn, mệt và phát ban.

Thông thường, Chikungunya không gây chết người và hầu hết bệnh nhân sẽ khỏi sau một tuần, nhưng người bệnh có thể tử vong nếu mắc các bệnh lý nền như sốt rét, sốt vàng da và viêm màng não./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục