Ấn Độ phát hiện trường hợp một phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika

Theo giới chức bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, người phụ nữ trên trước khi nhập viện đã có các triệu chứng bệnh như sốt, đau đầu và phát ban.
Ấn Độ phát hiện trường hợp một phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika ảnh 1Virus Zika chủ yếu lây nhiễm qua vết đốt của muỗi Aedes. (Nguồn: indianexpress.com)

Chính quyền bang Kerala, miền Nam Ấn Độ ngày 9/7 cho biết đã phát cảnh báo trên toàn bang sau khi xác nhận một trường hợp nhiễm virus Zika.

Bệnh nhân được phát hiện nhiễm virus Zika là một phụ nữ mang thai 24 tuổi đang được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Thiruvananthapuram thuộc bang Kerala.

Theo giới chức bang này, người phụ nữ trên trước khi nhập viện đã có các triệu chứng bệnh như sốt, đau đầu và phát ban.

[Chủ động phòng, chống bệnh Chikungunya, sốt xuất huyết và Zika]

Ngoài trường hợp nói trên, giới chức y tế bang cũng cho biết đang điều tra các mẫu xét nghiệm của 13 trường hợp bị nghi ngờ nhiễm virus Zika.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, virus Zika chủ yếu lây nhiễm qua vết đốt của muỗi Aedes, nhưng cũng có thể lây nhiễm qua đường tình dục.

Virus này được phát hiện lần đầu tiên trên loài khỉ trong rừng Zika của Uganda hồi năm 1947 và đã gây ra một số đợt bùng phát dịch bệnh trên khắp thế giới trong những thập kỷ gần đây.

Các triệu chứng bệnh do virus trên gây ra bao gồm sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ, đau khớp, tuy nhiên hiếm khi gây tử vong. Hiện vẫn chưa có vaccine hoặc thuốc đặc trị bệnh do virus trên gây ra.

Riêng tại Ấn Độ, các đợt bùng phát do virus Zika xảy ra trong các năm 2017 và 2018 với hàng trăm trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại các bang Gujarat và Rajasthan ở phía Tây và bang Madhya Pradesh thuộc miền Trung Ấn Độ./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục