Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức ngày 8/11/2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã chỉ trích dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 giữa Nga và Đức, đồng thời cho rằng châu Âu đang đối mặt với rủi ro chiến lược khi phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại thủ đô Kiev, ông Bolton nhấn mạnh sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt và dầu mỏ của Nga không chỉ tiềm ẩn những rủi ro kinh tế mà còn cả về chiến lược.

Ông nêu rõ một trong những quan ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Dòng chảy Phương Bắc 2 là "tại sao châu Âu lại tự khiến mình bị phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga như vậy."

[Nga sẵn sàng đối phó với trừng phạt nhằm vào Dòng chảy phương Bắc 2]

Theo ông, Ukraine và các nước khác có thể tìm đến những nguồn khí đốt tự nhiên khác như các mỏ khí đốt ở phía Đông Địa Trung Hải ngoài khơi Israel, hay khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Nhu cầu nhập khẩu khí đốt của châu Âu đã không ngừng tăng kể từ năm 2015, phần lớn do sự sụt giảm sản lượng tại Hà Lan.

Trong khi đó, Nga lại là một trong những quốc gia có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới và mùa Đông năm ngoái, Tập đoàn Gazprom đã tăng lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu ở mức kỷ lục.

Gazprom và các đốt tác đã lên kế hoạch hoàn thành dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 dài 1.200km trước cuối năm 2019, với mục tiêu tăng gấp đôi lượng vận chuyển khí đốt hiện tại của Nga thông qua Dòng chảy Phương Bắc 1.

Gazprom hiện cung cấp 35% khí đốt mà Liên minh châu Âu (EU) cần, trong đó một nửa là đi qua Ukraine.

Trước đó, tại cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel ở thủ đô Berlin ngày 18/8 vừa qua, hai bên đã nhất trí dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 không được phép "chính trị hóa," và bày tỏ quyết tâm hoàn thành dự án.

Thủ tướng Merkel cho rằng Ukraine nên đóng vai trò trong việc vận chuyển khí đốt tới châu Âu kể cả sau khi dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 được triển khai.

Về phần mình, Tổng thống Putin khẳng định dự án khí đốt này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của kinh tế EU./.