Mỹ hỗ trợ Nhật Bản huấn luyện vận hành tên lửa hành trình Tomahawk

Lực lượng Phòng vệ Biển và Lực lượng Phòng vệ Trên Không của Nhật Bản đã tham gia các cuộc huấn luyện đầu tiên từ ngày 25-29/3 tại căn cứ Hải quân Mỹ ở thành phố Yokosuka, phía Tây Nam Thủ đô Tokyo.

Tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu khu trục USS Barry của Mỹ trên Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu khu trục USS Barry của Mỹ trên Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã bắt đầu huấn luyện vận hành tên lửa hành trình Tomahawk trên đất liền khi nước này có kế hoạch triển khai loại tên lửa này từ tài khóa 2025 để tăng cường năng lực phòng vệ.

Các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản (USFJ) cho biết với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, Lực lượng Phòng vệ Biển và Lực lượng Phòng vệ Trên Không của Nhật Bản đã tham gia các cuộc huấn luyện đầu tiên từ ngày 25-29/3 tại căn cứ Hải quân Mỹ ở thành phố Yokosuka, phía Tây Nam Thủ đô Tokyo.

Thêm nhiều cuộc huấn luyện sẽ được tiến hành sau đó.

Trong thông cáo báo chí, Hải quân Mỹ nhấn mạnh các cuộc huấn luyện mới nhất giúp các lực lượng tham gia có cái nhìn tổng quan thực tế về bảng điều khiển và thiết bị liên quan tên lửa Tomahawk do Mỹ sản xuất khi thực hiện kịch bản giả định mô phỏng cuộc tấn công chung.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel đánh giá những cuộc huấn luyện như vậy giúp tăng cường năng lực phòng thủ chung, đồng thời cho biết các lực lượng Mỹ có kế hoạch tiếp tục huấn luyện cho SDF hai tháng một lần.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara cho biết nước này đang tăng cường năng lực phòng thủ từ xa.

Nhật Bản có kế hoạch mua 400 tên lửa Tomahawk của Mỹ trong vòng ba năm kể từ tài khóa 2025 "bắt đầu từ tháng Tư năm tới" để nâng cao năng lực quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục