Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 14/9, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ quyết định sử dụng dầu mỏ như một “công cụ hữu hiệu” để thuyết phục Triều Tiên xem xét lại “đường lối hiện tại."

Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô London của Anh, Ngoại trưởng Tillerson cho biết Mỹ muốn Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đưa ra một nghị quyết cứng rắn hơn nữa về việc trừng phạt Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo với người đồng cấp Anh Boris Johnson, Ngoại trưởng Tillerson nói rằng về vấn đề dầu mỏ, đặc biệt là một lệnh cấm vận dầu mỏ từ Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, sẽ là một điều vô cùng khó khăn. Ông nhấn mạnh, "trên thực tế, vấn đề này chỉ phụ thuộc vào một mình Bắc Kinh bởi Trung Quốc gần như là nguồn cung cấp dầu mỏ duy nhất của Triều Tiên."

Ngoại trưởng Tillerson bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc, với vai trò là một cường quốc trên thế giới, sẽ sử dụng nguồn cung dầu mỏ như một công cụ hữu hiệu để thuyết phục Triều Tiên cân nhắc đường lối phát triển chương trình vũ khí và ngồi vào bàn đàm phán.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Triều Tiên, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tăng cường sức ép đối với Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

EU đã đưa thêm 9 cá nhân và 4 tổ chức của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, trong đó có Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên do nhà nước sở hữu. Động thái này của EU có liên quan chặt chẽ đến các lệnh trừng phạt được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 8/2017, sau khi Triều Tiên thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới Mỹ.

Ngoài ra, EU cũng đang chuẩn bị một số biện pháp trừng phạt mới bên cạnh các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, trong đó có thể bao gồm việc cấm bán hàng hóa xa xỉ tới Triều Tiên hay các biện pháp nhằm vào ban lãnh đạo nước này, kể cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un./.