Mỹ khẳng định tiến triển trong hòa đàm với lực lượng Taliban

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan đã nối lại các hoạt động đàm phán từ ngày 25/2 theo kế hoạch dự kiến kéo dài nhiều tháng nhằm thúc đẩy các biện pháp chấm dứt cuộc chiến tranh tại Afghanistan.
Mỹ khẳng định tiến triển trong hòa đàm với lực lượng Taliban ảnh 1Binh sỹ Afghanistan trong chiến dịch truy quét phiến quân tại tỉnh Ghazni. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và lực lượng Taliban ở Qatar đã đạt một số tiến triển nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad đã nối lại các hoạt động đàm phán từ ngày 25/2 theo kế hoạch dự kiến kéo dài nhiều tháng nhằm thúc đẩy các biện pháp chấm dứt cuộc chiến tranh tại Afghanistan, cuộc xung đột mà Mỹ can dự từ năm 2001.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết các cuộc đàm phán tiếp tục diễn ra hằng ngày và đã đạt được tiến triển. Thông tin về những tiến triển "từng bước" cũng đã được một người phát ngôn của Taliban xác nhận hôm 3/3.

Người phát ngôn Palladino cũng cho biết thêm các cuộc thảo luận đang diễn ra tập trung vào bốn vấn đề gồm chủ nghĩa khủng bố, kế hoạch rút quân, đối thoại nội bộ Afghanistan và lệnh ngừng bắn.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Khalilzad trở về Washington ngày 28/2 nhưng sau đó các cuộc thảo luận vẫn tiếp tục và người phát ngôn Palladino cũng cho rằng chưa có ngày kết thúc cụ thể.

[Ngoại trưởng Mỹ đánh giá tiến trình hòa đàm với Taliban]

Trong một cuộc nói chuyện với các học sinh phổ thông ở Iowa, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng các cuọc đàm phán sẽ đạt được những kết quả trước khi ông tới thăm khu vực trong vài tuần tới để thúc đẩy các cuộc đàm phán.

Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn an ninh do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình hình rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Nam Á này.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban.

Các cuộc đàm phán đang được triển khai tích cực sau khi vòng đàm phán mới nhất hồi tháng 1/2019 tại Qatar giữa Mỹ và Taliban đã không đạt được tiến triển khi không có đại diện của chính quyền Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục