Ngoai truong My danh gia tien trinh hoa dam voi Taliban hinh anh 1Phái đoàn Mỹ và Taliban tại vòng đàm phán ở Doha, Qatar ngày 26/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mô tả cuộc thương lượng hiện nay với lực lượng Taliban ở Doha (Qatar) là quá trình đàm phán "hết sức phức tạp," Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng các bên sẽ đạt được nhiều tiến triển để ông có thể tiếp tục thúc đẩy tiến trình này trong những tuần tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, phát biểu ngày 4/3, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ các nhà đàm phán Mỹ đang cùng đại diện Taliban trao đổi quan điểm, thảo luận, vì mục tiêu xây dựng một đất nước Afghanistan hòa bình, không có chiến tranh, không tạo ra mối đe dọa đối với Mỹ và tôn trọng các quyền cơ bản của tất cả người dân Afghanistan.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh "nếu tính cả những đối tác trong khu vực, gồm Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Nga và tất cả những nước quan tâm đến tình hình Afghanistan, đây là một tiến trình đàm phán hết sức phức tạp."

[Taliban, Mỹ không đạt được thỏa thuận nào trong vòng đàm phán mới]

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, một thỏa thuận về Afghanistan sẽ "dựa trên những hiểu biết căn bản về các lợi ích và sáng kiến khác nhau" của các bên, để văn kiện này có hiệu lực lâu dài.

Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn an ninh do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

Lợi dụng tình hình rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Nam Á này.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán mới nhất hồi tháng 1/2019 tại Qatar nhằm thúc đẩy hòa bình ở quốc gia Tây Nam Á này giữa Mỹ và Taliban đã không đạt được tiến triển khi không có đại diện của chính quyền Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)