Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 20/7 tái khẳng định Mỹ ủng hộ các nỗ lực đập tan vụ đảo chính chống lại chính phủ dân bầu của Thổ Nhĩ Kỳ song mong muốn các tiêu chuẩn dân chủ phải được tôn trọng.

Phát biểu với báo giới tại Washington, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh Mỹ lên án vụ đảo chính đồng thời cho biết Washington đã bày tỏ rõ quan điểm rằng dân chủ phải được duy trì và thực thi rộng rãi tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Washington hy vọng những hành động trấn áp sau đảo chính của chính quyền Ankara phải thể hiện sự tôn trọng tối đa đối với nền dân chủ mà thế giới ủng hộ.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không bị yếu đi sau cuộc nổi loạn.

Phát biểu bên lề hội nghị liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Stoltenberg nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ có một đội quân hung mạnh, chuyên nghiệp và sẽ tiếp tục là một đồng minh quan trọng trong NATO.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký NATO cũng bày tỏ mong muốn những bước đi tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính sẽ thích hợp và tương xứng với các giá trị của khối liên minh quân sự này, đồng thời khẳng định sẽ không có buổi thảo luận về tư cách thành viên của Ankara. Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh điều quan trọng đối với NATO là Thổ Nhĩ Kỳ cần tiếp tục là một đồng minh mạnh mẽ vì nước này có biên giới giáp với tất cả các quốc gia bất ổn.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một loạt bước đi cứng rắn sau vụ đảo chính quân sự bất thành ngày 15/7. Khoảng 50.000 quân nhân, cảnh sát, thẩm phán, công chức và giáo viên đã bị đình chỉ công tác và bắt giữ trong các chiến dịch truy quét những đối tượng tình nghi tham gia cuộc đảo chính.

Chính quyền cũng đã chính thức buộc tội 99 trong khoảng 360 tướng quân đội, những người bị cáo buộc liên quan tới vụ đảo chính bất thành năm ngày trước đó tại nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan không loại trừ khả năng áp dụng lại khung hình phạt cao nhất - tử hình, vốn bị bãi bỏ hơn 1 thập niên tnước. Các động thái này của đã khiến nhiều nước trong đó có Mỹ, Hà Lan, Đức, Canada không khỏi quan ngại./.