My len ke hoach tang cuong binh linh toi Ba Lan de doi pho Nga hinh anh 1 Đại sứ Mỹ tại Warsaw Georgette Mosbacher. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, phát biểu trước thềm một hội nghị an ninh cấp cao tại Ba Lan, Đại sứ Mỹ tại Warsaw Georgette Mosbacher ngày 13/2 cho biết Mỹ có kế hoạch tăng cường hiện diện quân đội ở Ba Lan ngoài quân đoàn gồm 4.000 binh sỹ hiện đã được triển khai ở đây để "đối phó với một nước Nga đang trỗi dậy."

Phát biểu với Tờ Financial Times, Đại sứ Mosbacher khẳng định đáp lại yêu cầu từ chính phủ cánh hữu của Warsaw, sẽ có sự thúc đẩy lớn trong sự hiện diện của quân đội Mỹ.

[Ba Lan đề xuất về sự hiện diện lâu dài của binh sỹ Mỹ tại nước này]

Bà Mosbacher nhấn mạnh: "Điều đó sẽ rất có ý nghĩa. Tôi nghĩ rằng (Ba Lan sẽ) có được hầu hết những điều họ muốn," song bà không ấn định về thời gian biểu cho hoạt động chuyển quân.

Thông tin trên được quan chức Mỹ đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo tham dự hội nghị các vấn đề an ninh ở Trung Đông diễn ra từ ngày 13-14/2 tại thủ đô Warsaw - sự kiện mà Mỹ và Ba Lan đồng tổ chức./.

(Vietnam+)