Ba Lan de xuat ve su hien dien lau dai cua binh sy My tai nuoc nay hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại lễ khai mạc lực lượng huấn luyện quân sự chung Mỹ- Ba Lan ở Zagan tháng 1/2017. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 29/5, Bộ Quốc phòng Ba Lan xác nhận đã đưa ra đề xuất về việc hoan nghênh Mỹ triển khai binh sỹ lâu dài ở nước này, trong đó có hỗ trợ chi phí cho hoạt động này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Chủ nhiệm Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Ba Lan, Paweo Soloch đã tiết lộ rằng một "tài liệu thông tin" của Bộ Quốc phòng cho thấy Ba Lan có thể chi từ 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD để giúp trang trải chi phí cho một đơn vị xe tăng của Mỹ tại nước này.

Theo hãng AFP, Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng xác nhận một "Đề xuất về sự hiện diện lâu dài của Mỹ tại Ba Lan" đã được chuyển lên một số cơ quan chính phủ, Quốc hội và các viện nghiên cứu quan trọng.

[Nga sẵn sàng đối phó với khả năng Mỹ lập căn cứ ở Ba Lan]

Theo văn bản trên, các quỹ của Ba Lan sẽ được sử dụng để cải thiện cơ sở hạ tầng trước khi binh sỹ Mỹ tới đóng quân.

Đề xuất trên được công bố trên các phương tiện truyền thông của Ba Lan đã vấp phải phản ứng từ Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng sự bành trướng ngày càng tăng của các cấu trúc quân sự NATO gần biên giới Nga sẽ không có lợi cho an ninh và ổn định ở châu lục và sẽ dẫn tới các biện pháp đáp trả của Nga nhằm khôi phục cán cân (sức mạnh) mỗi khi bị vi phạm.

Trước đó, vào tháng 1/2017, một số thành tố trong lữ đoàn xe tăng của Mỹ đã được triển khai tại Ba Lan trên cơ sở tạm thời, trong khuôn khổ các biện pháp bảo vệ nước này tại khu vực biên giới giáp Nga.

Ba Lan cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ một tiểu đoàn của NATO do Mỹ chỉ huy./.
(TTXVN/Vietnam+)