My: Nga xam luoc Donbass la moi de doa lon nhat doi voi Ukraine hinh anh 1Quang cảnh đổ nát tại miền Đông Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 5/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố hành động xâm lược của Nga ở miền Đông Ukraine là mối đe dọa lớn nhất đối với Kiev, đồng thời cho biết trong khi đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, Washington vẫn sẽ không ngừng "để mắt" tới xe tăng và các chiến binh của Nga đi qua biên giới.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở thủ đô Kiev, ông Kerry đã yêu cầu một cam kết ngay lập tức của Moskva về một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Nga vẫn kiên quyết bác bỏ các cáo buộc của Kiev và Phương Tây cho rằng Moskva đang hậu thuẫn phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine bằng việc cung cấp binh sỹ và vũ khí hạng nặng.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), phụ trách giám sát tình hình ở các khu vực miền Đông có chiến sự của Ukraine, đã xác nhận rằng bom chùm từng được sử dụng trong các cuộc giao tranh ở thành phố Lugansk.

Trả lời báo giới, Alexander Hug - quan chức phụ trách sứ mệnh giám sát đặc biệt của OSCE - nói: "Lần đầu tiên sau nhiều tuần, chúng tôi báo cáo về hành vi sử dụng bom chùm ở Lugansk vào tuần trước"./.
(Vietnam+)