My: Nghi can xa sung o bang Michigan la tai xe taxi Uber hinh anh 1Hình ảnh của nghi phạm Jason Brian Dalton. (Nguồn: Cảnh sát hạt Kalamazoo)

Ngày 21/2, dịch vụ taxi giá rẻ Uber của Mỹ xác nhận nghi can da trắng bị bắt giữ liên quan đến vụ xả súng trước đó một ngày khiến ít nhất 6 người thiệt mạng tại bang Michigan là tài xế taxi của hãng này.

Trong một tuyên bố, Giám đốc phụ trách an ninh của Uber, Joe Sullivan nêu rõ nam nghi can Jason Brian Dalton, 45 tuổi, là nhân viên của hãng, đã vượt qua vòng kiểm tra lý lịch trước đó và chưa từng có tiền án tiền sự. Ông cho biết hiện hãng Uber đang hợp tác với cảnh sát điều tra vụ việc.

Trước đó cùng ngày, Công tố viên hạt Kalamazoo Jeff Getting đã xác định danh tính nghi can vụ xả súng là Jason Brian Dalton. Theo ông Getting, Dalton sẽ phải đối mặt với các cáo buộc giết người tại tòa án vào ngày 22/2.

Vụ xả súng xảy ra khoảng 6 giờ tối giờ địa phương ngày 20/2. Theo các nhân chứng, thủ phạm đã lái xe lòng vòng trong khu vực Meadows Townhomes và xả súng vào các cửa hàng tạp hóa Cracker barel và Seelye Kia. Một số nhân chứng cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng súng, và dường như thủ phạm đã nã súng vào bất cứ ai hắn bắt gặp.

Các vụ xả súng gây thương vong lớn vẫn là vấn đề đáng báo động ở Mỹ. Theo trang mạng chuyên theo dõi các vụ xả súng "shootingtracker.com", tính từ đầu năm 2015 đến ngày 2/12, tại Mỹ đã xảy ra tổng cộng 353 vụ xả súng lớn tại 220 địa điểm, cướp đi sinh mạng của 462 người và làm 1.317 người bị thương.

Như vậy, trung bình mỗi ngày có ít nhất một vụ xả súng. Dân số Mỹ ở mức khoảng 315 triệu người, song có tới hơn 310 triệu khẩu súng đang được lưu hành trong xã hội mà không được kiểm soát, trong khi giới lập pháp Mỹ vẫn không thể thông qua dự luật thắt chặt kiểm soát súng đạn.

Trước tình hình này, ngày 5/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định đơn phương giải quyết vấn đề an ninh súng đạn tại Mỹ với việc sử dụng quyền hành pháp của Tổng thống mà không thông qua Quốc hội.

Ông đưa ra một loạt quy định về kiểm soát súng đạn, trong đó có kiểm tra bắt buộc nhân thân người mua súng, tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, tất cả những người bán súng đều phải có giấy phép, mở rộng việc điều trị tâm lý, thông báo công khai các trường hợp mắc bệnh tâm thần, cải thiện luật kiểm soát súng đạn, nghiên cứu các công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng súng, ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nước./.
(TTXVN/Vietnam+)