Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm máy gia tốc quốc gia Thomas Jefferson của Mỹ vừa nghiên cứu một loại laser cực tím chân không thế hệ mới có độ sáng gấp 100 lần so với laser mạnh nhất hiện nay.

Laser cực tím chân không thế hệ mới đã được các nhà khoa học tạo ra thông qua thiết bị laser photon tự do trong môi trường phòng thí nghiệm.

Sau khi được tạo ra, laser cực tím chân không thế hệ mới có thể phát ra ánh sáng cực tím chân không dưới hình thức một photon, năng lượng của một photon là 10 eV và bước sóng là 124nm.

Sở dĩ được gọi là laser cực tím chân không là bởi vì nó được hấp thụ bởi các phân tử trong không khí và cần phải vận hành trong môi trường chân không.

Thành quả nghiên cứu trên sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn cho nghiên cứu rất nhiều lĩnh vực mà trước kia không thể thực hiện được. Ví dụ laser cực tím chân không thế hệ mới có thể dùng trong việc kiểm định tuổi của vật chất mà phương pháp xác định niên đại bằng cácbon phóng xạ không thể thực hiện được.

Ngoài ra, laser cực tím chân không thế hệ mới còn là một công cụ hoàn hảo trong nghiên cứu phát triển năng lượng và vật liệu mới bảo vệ môi trường./.