Mỹ sẽ xuất khẩu thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chính thức thông báo quyết định xuất khẩu 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, ngoài 60 triệu liều vaccine AstraZeneca mà ông đã lên kế hoạch cung cấp cho các nước khác.
Mỹ sẽ xuất khẩu thêm 20 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước ảnh 1Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNtech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 17/5 thông báo Mỹ có kế hoạch xuất khẩu thêm 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 6 tới, nâng tổng số vaccine mà Mỹ chuyển cho các nước trên thế giới lên 80 triệu liều, trong bối cảnh nguồn cung đang bắt đầu vượt quá nhu cầu trong nước.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Thư ký báo chí Jen Psaki nêu rõ: "Mỹ sẽ gửi 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 được cho phép sử dụng tại Mỹ để giúp các nước đang phải vật lộn với đại dịch vào cuối tháng 6."

Theo bà Jen Psaki, trong ngày 17/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chính thức thông báo quyết định xuất khẩu 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer Inc., Moderna Inc. hoặc Johnson & Johnson (vốn trước đây chỉ được phép tiêu thụ nội địa), ngoài 60 triệu liều vaccine AstraZeneca mà ông đã lên kế hoạch cung cấp cho các nước khác.

[Pháp hối thúc Mỹ dỡ bỏ hạn chế về xuất khẩu vaccine COVID-19]

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden hiện đang phải chịu sức ép đối với việc sử dụng số lượng vaccine dư thừa lớn trong nước để giúp các nước khác.

Mặc dù trong thông báo, bà Psaki không nêu rõ những quốc gia nào sẽ được ưu tiên nhận các liều vaccine trên, nhưng Tổng thống Biden trước đó đã đưa ra tín hiệu cho biết Washington sẽ làm những gì có thể để giúp Ấn Độ ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Cùng ngày, Cơ quan Quản lý Dược phẩm (EMA) của Liên minh châu Âu (EU) thông báo cho phép nâng thời gian bảo quản vaccine ngừa COVID-19 của công ty dược phẩm Pfizer/BioNTech trong tủ lạnh lên tới một tháng.

Theo đó, thời gian bảo quản được phê duyệt đối với lọ vaccine chưa mở nắp được rã đông ở 2-8 độ C (mức trong tủ lạnh bình thường sau khi lấy ra khỏi điều kiện đông lạnh) được nâng từ 5 ngày lên tới một tháng (31 ngày).

Thông báo của EMA nêu rõ: “Việc tăng sự linh hoạt trong bảo quản và xử lý vaccine sẽ có tác động đáng kể tới việc lập kế hoạch và đảm bảo hậu cần cho việc triển khai vaccine ở các nước thành viên EU.”

Theo giới chuyên môn, quyết định của EMA cùng với tuyên bố đẩy mạnh xuất khẩu vaccine của Mỹ sẽ giúp thúc đẩy việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 không chỉ ở EU mà trên toàn cầu, nhất là ở các nước nghèo vốn đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng thiếu vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục