Mỹ: Thẩm phán chặn lệnh cấm ứng dụng Tiktok tại bang Montana

Thẩm phán Donald Molloy cho rằng lệnh cấm mạng xã hội TikTok mà bang Montana đưa ra "vượt quá quyền lực nhà nước và vi phạm quyền hiến định của người dùng."

Biểu tượng của TikTok trên màn hình điện thoại thông minh. (Ảnh: THX/TTXVN)
Biểu tượng của TikTok trên màn hình điện thoại thông minh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/11, thẩm phán Mỹ đã phản đối lệnh cấm mạng xã hội TikTok mà bang Montana đưa ra trước đó vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Thẩm phán Tòa án Khu vực, ông Donald Molloy đã ra phán quyết sơ bộ chặn lệnh cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok mà bang Montana đưa ra trước đó, cho rằng động thái này "vượt quá quyền lực nhà nước và vi phạm quyền hiến định của người dùng."

Văn phòng Tổng Chưởng lý bang Montana cũng như TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hiện chưa đưa ra bình luận về phán quyết sơ bộ trên của thẩm phán Molloy.

Hồi tháng 5 năm nay, Thống đốc bang Montana Greg Gianforte đã ký ban hành Luật cấm TikTok.

Với lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, Montana trở thành bang đầu tiên tại Mỹ chặn tải ứng dụng video ngắn phổ biến nhất thế giới này. Theo đó, nền tảng này sẽ bị phạt 10.000 USD mỗi lần vi phạm nếu người dùng có thể truy cập, được phép truy cập hoặc tải xuống TikTok, đồng thời có thể bị phạt thêm 10.000 USD/ngày nếu không tuân thủ.

Ngay sau đó, TikTok đã đệ đơn kháng nghị, yêu cầu Thẩm phán Tòa án Khu vực Molloy ban hành phán quyết sơ bộ ngăn chặn Montana trở thành bang đầu tiên thực hiện lệnh cấm ứng dụng này. Người dùng TikTok ở Montana cũng đã đệ đơn kiện để ngăn chặn lệnh cấm.

Tại Mỹ, hơn 150 triệu người dùng TikTok. Trong đó, ước tính 380.000 người tại bang Montana sử dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn này, chiếm hơn 30% dân số của bang. Ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ kêu gọi cấm Tiktok trên toàn quốc do lo ngại vấn đề an ninh.

TikTok cũng đang chịu nhiều áp lực giám sát từ các cơ quan quản lý trên thế giới do lo ngại công ty này lạm dụng dữ liệu người dùng.

Các nước như Anh và New Zealad đã cấm sử dụng ứng dụng này trên các điện thoại của cơ quan nhà nước. Trong khi đó, TikTok nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục