Mỹ: Thị trường thịt lợn ngày càng suy yếu do nguồn cung dư thừa

Các nhà sản xuất thịt lợn đang lún sâu vào thua lỗ do giá lợn giảm và nhu cầu tiêu dùng suy yếu giữa lúc chi phí lao động và các chi phí khác tăng cao.

Thịt lợn tại siêu thị ở Mỹ.(Nguồn: AFP)
Thịt lợn tại siêu thị ở Mỹ.(Nguồn: AFP)

Công ty sản xuất thịt lợn và chế biến thực phẩm có trụ sở tại Smithfield, Virginia (Mỹ) Smithfield Foods cho biết họ sẽ chấm dứt hợp đồng với 26 trang trại chăn nuôi lợn ở bang Utah của Mỹ.

Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực cắt giảm sản lượng của nhà chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới trước tình trạng dư cung ngày càng gia tăng trong ngành này.

Các nhà sản xuất thịt lợn đang lún sâu vào thua lỗ do giá lợn giảm và nhu cầu tiêu dùng suy yếu giữa lúc chi phí lao động và các chi phí khác tăng cao.

Smithfield Foods, thuộc sở hữu của Tập đoàn WH của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), cho biết họ sẽ sa thải những nhân viên đang làm công việc hỗ trợ giao dịch với các trang trại chăn nuôi lợn theo hợp đồng sản xuất.

Tổng cộng có khoảng 70 nhân viên sẽ bị sa thải, tương đương 1/3 trong số 210 công nhân tại các cơ sở sản xuất lợn của Smithfield ở bang Utah.

Smithfield cho biết, các hợp đồng này được thực hiện với các trang trại chăn nuôi lợn để giết mổ, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ tiếp tục vận hành các trang trại lợn nái thuộc sở hữu của công ty ở Utah.

Các nhà phân tích cho rằng các nhà sản xuất thịt lợn cần cắt giảm số lượng lợn nái hoặc lợn cái được sử dụng để sinh sản nhằm nhanh chóng thu lãi hơn. Ông Shane Smith, Giám đốc điều hành Smithfield cho biết: “Ngành công nghiệp sản xuất thịt lợn nói chung và công ty của chúng tôi nói riêng đang trải qua các điều kiện thị trường đầy thách thức trong lịch sử.”

Trước đó, vào tháng 10/2023, Smithfield cho biết họ sẽ đóng cửa một nhà máy thịt lợn ở Charlotte, Bắc Carolina (Mỹ), sau khi xác nhận trước đó rằng họ sẽ đóng cửa vĩnh viễn 35 trang trại chăn nuôi lợn ở bang Missouri.

Năm ngoái, công ty cho biết họ sẽ đóng cửa một nhà máy ở California và giảm quy mô đàn lợn ở miền Tây nước Mỹ.

Theo ông Smith, Smithfield cần cắt giảm như vậy để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường đầy khắc nghiệt. Công ty cho rằng: “Ngành đang trong tình trạng thừa cung, nhu cầu tiêu dùng yếu hơn và giá thức ăn chăn nuôi cao,” mặc dù giá ngô kỳ hạn- loại ngũ cốc thường dùng làm thức ăn chăn nuôi- đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm vào tháng trước.

Các công ty thịt của Mỹ cũng phải vật lộn với nguồn cung thịt gà dư thừa trong năm nay, đồng thời phải đối mặt với lượng gia súc tồn kho đang giảm dần và các điều luật yêu cầu nhiều không gian hơn cho chăn nuôi ở bang California (Mỹ).

Tyson Foods, công ty sản xuất thịt lớn nhất của Mỹ tính theo doanh số bán hàng, đã buộc phải đóng cửa bốn nhà máy sản xuất thịt do giá thịt gà sụt giảm mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục