Mỹ: Thượng nghị sỹ kêu gọi chấm dứt điều khoản trục xuất người di cư

Theo một số nghị sỹ, việc áp dụng điều khoản Title 42 đe dọa tính mạng của những người di cư dễ bị tổn thương, làm giàu cho những kẻ buôn người và làm tăng đáng kể số cuộc vượt biên nguy hiểm.
Mỹ: Thượng nghị sỹ kêu gọi chấm dứt điều khoản trục xuất người di cư ảnh 1Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại Huixtla, bang Chiapas, Mexico, ngày 27/10/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 5/3, một số nghị sỹ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã ra một tuyên bố chung kêu gọi chính quyền tổng thống Joe Biden chấm dứt áp dụng điều khoản luật Title 42 đối với người di cư được đưa ra dưới thời tổng thống tiền nhiệm Donald Trump trong những ngày đầu bùng phát đại dịch COVID-19, theo đó trục xuất những người di cư ở biên giới trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. 

Tuyên bố chung do lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cùng các thượng nghị sỹ Bob Menendez Robert, Cory Booker và Alex Padilla đưa ra, nhấn mạnh rằng đã đến lúc chính thức kết thúc chính sách trên đối với người di cư.

Theo tuyên bố, việc tiếp tục áp dụng điều khoản Title 42 đe dọa tính mạng của những người di cư dễ bị tổn thương, làm giàu cho những kẻ buôn người và làm tăng đáng kể số cuộc vượt biên nguy hiểm.

Các thượng nghị sỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden thực hiện cam kết khôi phục quyền tị nạn và chấm dứt sử dụng điều khoản luật trên.

[Mỹ: Thành phố New York cho phép người nhập cư hợp pháp bỏ phiếu]

Hiện Bộ An ninh Nội địa Mỹ vẫn áp dụng điều khoản Title 42 sau 2 năm kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump thực thi đạo luật này, theo đó đã trục xuất hàng trăm nghìn người di cư. 

Trong tuyên bố chung nói trên, các thượng nghị sỹ dẫn chứng cuộc khủng hoảng di cư hồi mùa Hè năm ngoái tại khu vực biên giới, khi các gia đình người Haiti trong các trại tị nạn ở Del Rio thuộc bang Texas bị trục xuất.

Các thượng nghị sỹ đã bày tỏ bất bình khi chứng kiến hàng nghìn gia đình Haiti, bao gồm cả trẻ sơ sinh, bị trục xuất mà không có cơ hội xin tị nạn.

Tuyên bố chung của các thượng nghị sỹ cho rằng cần phải đánh giá lại việc áp dụng Title 42 như một biện pháp đảo đảm sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh Mỹ đang bước vào giai đoạn mới của đại dịch COVID-19./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục