Mỹ tìm kiếm phương án thay thế nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga

Một phái đoàn cấp cao của Chính phủ Mỹ đã có chuyến công du tới Venezuela. Theo tờ New York Times, chuyến thăm này nhằm tìm kiếm phương án thay thế nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.
Mỹ tìm kiếm phương án thay thế nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga ảnh 1Bơm dầu thô tại giếng dầu South Belridge ở hạt Kern, bang California (Mỹ) ngày 26/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết một phái đoàn cấp cao của Chính phủ Mỹ đã có chuyến công du tới Venezuela để thảo luận với quan chức chính phủ Venezuela về quan hệ song phương, trong đó có các vấn đề liên quan tới cung cấp năng lượng trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết phái đoàn Mỹ đã làm việc với phía Venezuela về các vấn đề liên quan tới an ninh năng lượng.

Đây là lần đầu tiên Mỹ và Venezuela tổ chức một cuộc gặp cấp cao công khai kể từ đầu năm 2019.

[Venezuela tuyên bố sẵn sàng thúc đẩy chương trình làm việc với Mỹ]

Theo tờ New York Times, chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Mỹ tới Venezuela là nhằm tìm kiếm phương án thay thế nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 4/3 cho biết Tổng thống Joe Biden đang xem xét các bước để giảm nhập khẩu dầu từ Nga, khi sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội đối với lệnh cấm nhập khẩu ngày càng tăng giữa lúc Nga tiến hành các hoạt động liên quan tới Ukraine.

Bà Jen Psaki nói rằng Mỹ đang xem xét các lựa chọn có thể thực hiện ngay bây giờ để cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng của Mỹ đối với năng lượng Nga, tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến các gia đình.

Bà Psaki lưu ý rằng các quan chức chính phủ Mỹ, gồm ông Brett McGurk và ông Amos Hochstein, đã đàm phán với các nhà cung cấp toàn cầu về các nguồn năng lượng thay thế trong bối cảnh khủng hoảng ở Ukraine.

Hai quan chức McGurk và Hochstein gần đây đã đến Saudi Arabia để thảo luận về vấn đề này.

Dầu khí là nguồn thu ngân sách quan trọng của Nga và lệnh cấm nhập khẩu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế nước này vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Khoảng 3% các chuyến hàng dầu thô nhập khẩu vào Mỹ đến từ Nga trong năm ngoái. Nga chiếm khoảng 10% nguồn cung dầu toàn cầu và là nhà sản xuất lớn thứ ba sau Mỹ và Saudi Arabia.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện đã công bố dự luật hôm 3/3 nhằm ngăn chặn việc Mỹ nhập khẩu dầu của Nga.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng thể hiện sự ủng hộ ý tưởng này tại một cuộc họp báo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục