Venezuela tuyên bố sẵn sàng thúc đẩy chương trình làm việc với Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định phía Venezuela luôn sẵn sàng thúc đẩy một chương trình làm việc với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau vì sự thịnh vượng và hòa bình.
Venezuela tuyên bố sẵn sàng thúc đẩy chương trình làm việc với Mỹ ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 7/3 cho biết ông đã thống nhất sau cuộc họp với phái đoàn cấp cao của Chính phủ Mỹ về một chương trình làm việc trong tương lai liên quan tới các chủ đề mà hai bên cùng quan tâm.

Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Venezuela sau nhiều năm khủng hoảng quan hệ song phương.

Phái đoàn cấp cao của Chính phủ Mỹ do cố vấn về các vấn đề Mỹ Latinh của Tổng thống Joe Biden, ông Juan Gonzalez dẫn đầu tới Caracas từ ngày 5/3 và ngay sau đó đã có cuộc gặp với ông Maduro tại Phủ Tổng thống.

Theo đánh giá của nhà lãnh đạo Venezuela, cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí thân thiện, tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về nội dung cuộc gặp đáng chú ý này.

[Tổng thống Venezuela Maduro kêu gọi đối thoại trực tiếp với Mỹ]

Tổng thống Maduro khẳng định phía Venezuela luôn sẵn sàng thúc đẩy một chương trình làm việc giữa hai bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau vì sự thịnh vượng và hòa bình.

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki thông báo mục đích của chuyến công du lần này là để thảo luận với phía Venezuela về một số vấn đề quan trọng, trong đó có lĩnh vực an ninh năng lượng và tình hình của 9 công dân Mỹ đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Venezuela.

Một số nguồn tin khác tiết lộ hai bên đã thảo luận về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela song chưa đạt được nhiều tiến triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục