My trung bay lo chua lieu vaccine COVID-19 dau tien trong bao tang hinh anh 1Nữ y tá Sandra Lindsay (trái) được tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của hãng Pfizer/BioNTech tại New York, Mỹ ngày 14/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các vật dụng liên quan đến liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được tiêm tại Mỹ đã thuộc về Bảo tàng lịch sử quốc gia Mỹ để phục vụ cho các hoạt đông trưng bày về sau.

Viện Smithsonian - đơn vị thuộc bảo tàng trên - cho hay nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Northwell Health, có trụ sở ở New York, đã tặng tất cả hiện vật liên quan đến liều vaccine đầu tiên tại Mỹ.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe Northwell Health là nơi mà người Mỹ đầu tiên - nữ y tá Sandra Lindsay - tiêm vaccine ngừa COVID-19.

[Người đầu tiên tại Mỹ được tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19]

Theo Viện Smithsonian, cô Lindsay đã giữ lọ chứa liều vaccine của Pfizer-BioNTech, trong khi các hiện vật khác như ống tiêm, phiếu ghi nhận tiêm chủng đã được chuyển cho Bảo tàng lịch sử quốc gia Mỹ.

Giám đốc Bảo tàng lịch sử quốc gia Mỹ Anthea Hartig nhận định những hiện vật lịch sử hiện nay không chỉ là bằng chứng cho sự tiến bộ khoa học mà còn phản ảnh niềm hy vọng tới hàng triệu người đang đối mặt với cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra.

Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với 29.858.904 ca mắc và 542.030 ca tử vong.

Các hiện vật liên quan đến liều vaccine đầu tiên được tiêm chủng sẽ là một phần trong bộ sưu tập mà Bảo tàng lịch sử quốc gia Mỹ bắt đầu thu thập từ tháng 4 năm ngoái, ngay sau khi đại dịch bùng phát ở Mỹ. Một số bảo tàng khác trên thế giới cũng đã triển khai sáng kiến tương tự.

Trước đó, Bảo tàng lịch sử quốc gia Mỹ đã công bố sáng kiến bảo quản và lưu trữ các vật dụng liên quan đến đại dịch COVID-19 và kêu gọi người dân chia sẻ hiện vật trên một trạng web dành cho hoạt động này.

Bảo tàng này cũng sẽ trưng bày một số hiện vật liên quan đến dịch COVID-19 trong một triển lãm lớn song không cho biết thời điểm tổ chức./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)