ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Yanchang Petroleum International Limited (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, với mã 00346) vừa công bố kết quả sản xuất – kinh doanh của năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021).

Theo đó, trong năm tài chính 2021, doanh thu của Yanchang Petroleum International chủ yếu đến từ hoạt động sản xuất – kinh doanh dầu khí tại Canada và hoạt động kinh doanh xăng dầu và phụ phẩm ở Trung Quốc, với tổng doanh thu đạt khoảng 19,8 tỷ dollar Hồng Kông (HKD), giảm mạnh so với năm 2020 (27,2 tỷ HKD); lợi nhuận của tập đoàn đạt khoảng 358 triệu HKD, tăng mạnh so với khoản lỗ khoảng 793 triệu HKD vào năm 2020. Hội đồng quản trị không khuyến nghị chi trả bất kỳ khoản cổ tức nào cho năm 2021.

Bắt đầu từ nửa cuối năm 2021, thị trường xăng dầu trải qua những chuyển biến từ cung vượt cầu sang cung không đủ cầu, khiến giá dầu thế giới tăng trở lại một cách đáng kể. Khi đại dịch COVID-19 có xu hướng lắng xuống, tỷ lệ tiêm chủng của các nền kinh tế lớn ở châu Âu và Mỹ đã tăng lên đáng kể và các biện pháp giãn cách xã hội dần dần được dỡ bỏ, thì nhu cầu thiêu thụ xăng dầu tăng mạnh trên thị trường. Yanchang Petroleum International đã nắm bắt trước cơ hội để định vị hoạt động kinh doanh thượng nguồn của mình, trong khi tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của chuỗi kinh doanh dầu khí. Do đó, tập đoàn đã ghi nhận hiệu suất tốt nhất trong 7 năm qua, đạt được thành công trong việc tạo ra lợi nhuận.

Mảng sản xuất – kinh doanh dầu khí thượng nguồn ở Canada

Novus Energy Inc. – công ty con của Yanchang Petroleum International tham gia vào hoạt động kinh doanh thăm dò, khai thác và sản xuất dầu và khí tự nhiên ở Tây Canada. Trong năm 2021, Novus Energy đã đạt được sản lượng tiêu thụ dầu và khí đốt tương đương 482.000 thùng và đóng góp doanh thu khoảng 200 triệu HKD so với sản lượng tiêu thụ 463.000 thùng và doanh thu khoảng 95,83 triệu HKD vào năm 2020.

Trong năm 2021, lợi nhuận của hoạt động kinh doanh thăm dò, khai thác và vận hành của Novus Energy đạt khoảng 23,91 triệu HKD, so với khoản lỗ 68,24 triệu HKD trong năm 2020. Trong nửa đầu năm 2021, Novus Energy đã khởi động lại hoạt động của các giếng đã đóng từ lâu, tăng sản lượng sản xuất và điều chỉnh hàng tồn kho hợp lý dựa theo hoạt động khai thác được xem xét lại, lượng khoan ròng của Novus Energy là 33 giếng. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021,Novus Energy có 427,2 giếng ngang và 71,8 giếng đứng đang được sản xuất. Với việc chính quyền địa phương từng bước dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, Novus Energy đã cố gắng cắt giảm chi phí trong khi cố gắng duy trì càng nhiều giếng hoạt động bình thường càng tốt. Tổng chi phí hoạt động trong năm 2021 là 9,30 triệu dollar Canada (CAD), tăng nhẹ 270.000 CAD so với 9,03 triệu CAD năm 2020.

Mảng kinh doanh bán phụ phẩm và dầu ở hạ nguồn ở Trung Quốc đại lục

Do sản lượng tiêu thụ giảm từ 6,36 triệu tấn năm 2020 xuống 4,89 triệu tấn năm 2021, doanh thu của mảng kinh doanh dầu và phụ phẩm tại Trung Quốc đại lục là 19,577 triệu HKD, đóng góp một phần lợi nhuận hoạt động kinh doanh của khoảng 81,69 triệu HKD, tăng 42,5% so với năm 2020.

Mảng kinh doanh xăng dầu thành phẩm của Henan Yanchang

Trong năm 2021, Henan Yanchang, một công ty con của Yanchang Petroleum International đã bán tổng cộng 4,095 triệu tấn xăng dầu, trị giá khoảng 23,36 tỷ nhân dân tệ với tổng lợi nhuận đạt khoảng 31,141 triệu nhân dân tệ.

Được hưởng lợi từ thành tích xuất sắc trong phân phối dầu, tìm nguồn cung ứng bên ngoài và phát triển thiết bị đầu cuối của Công ty Bán hàng Dầu khí Hà Nam thuộc Henan Yanchang, hoạt động kinh doanh của Henan Yanchang đã đạt được mức tăng trưởng ổn định. Trong năm 2021, Henan Yanchang đã bán tổng cộng 4,095 triệu tấn xăng dầu, trị giá khoảng 23,36 tỷ nhân dân tệ với tổng lợi nhuận đạt khoảng 31,141 triệu nhân dân tệ.

Mảng kinh doanh dầu và phụ phẩm của Yanchang Zhejiang (Yanchang Chiết Giang)

Yanchang Zhejiang ghi nhận sản lượng tiêu thụ dầu và các sản phẩm phụ là 1,12 triệu tấn trong năm 2021, tăng 236% so với năm 2020. Doanh thu bán hàng đạt 3.760 triệu nhân dân tệ; lợi nhuận đạt 19,93 triệu nhân dân tệ; và tỷ lệ thu hồi các khoản phải thu là 100%.

Ông Feng Yinguo, Chủ tịch của Yanchang Petroleum International, cho biết: “Trong năm 2022, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu có thể tiếp tục leo thang trong nửa đầu năm. Xung đột địa chính trị đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến bối cảnh năng lượng toàn cầu, có thể dẫn đến sự biến động cao trong giá dầu thô quốc tế. Giá dầu thô tăng cao có thể thúc đẩy hầu hết các quốc gia để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi năng lượng. Tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào công nghệ, vốn và quản lý, đồng thời điều chỉnh cơ cấu tổ chức và mô hình kinh doanh để phù hợp với chiến lược phát triển của Tập đoàn một cách linh hoạt, nhằm đẩy mạnh đối với những thách thức trong vòng chu kỳ mới của ngành. Đối với hoạt động kinh doanh thượng nguồn của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy sản xuất và vận hành của Novus Energy, đồng thời phát triển hoạt động kinh doanh bán phụ phẩm và dầu ở hạ nguồn tại Trung Quốc đại lục, đồng thời tích cực khám phá lĩnh vực hóa dầu quốc tế kinh doanh thương mại. Là một công ty lọc dầu hợp đồng và thương mại tổng hợp, Yanchang Zhejiang sẽ chủ động điều chỉnh kế hoạch để đối phó với những biến đổi bên ngoài”.

Media OutReach hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Yanchang Petroleum International Limited

Yanchang Petroleum International Limited chủ yếu tham gia vào các hoạt động như (i) thăm dò, khai thác và vận hành dầu khí; và (ii) kinh doanh và phân phối dầu nhiên liệu. Trong các hoạt động thượng nguồn của mình, Yanchang Petroleum International sở hữu các mỏ dầu đang hoạt động ở Saskatchewan và Alberta (Canada), thông qua công ty con Novus Energy, một doanh nghiệp của Canada. Novus Energy tham gia vào việc mua lại, thăm dò, phát triển và khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên.

Trong các hoạt động hạ nguồn của mình, Yanchang Petroleum International chủ yếu tham gia bán buôn, bán lẻ, lưu trữ và vận chuyển các sản phẩm dầu thông qua công ty con Henan Yanchang Oil Sales Co., Limited (do Yanchang Petroleum International sở hữu 70% cổ phần) và đã được cấp giấy phép hợp lệ để phân phối và bán sản phẩm dầu tại Trung Quốc đại lục. Tập đoàn cũng thành lập các công ty kinh doanh các sản phẩm dầu tại Chu Sơn (Zhoushan), Chiết Giang và Thâm Quyến (Trung Quốc), để mở rộng hoạt động kinh doanh các sản phẩm dầu dự kiến sẽ trở thành động lực mới tạo ra lợi nhuận.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: http://www.yanchanginternational.com

#YanchangPetroleum

Giang Tran