Các cuộc đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng cảnh sát chống bạo loạn và những người tham gia các cuộc biểu tình, bãi công lớn phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" diễn ra ngày 14/11 ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italy.

Các cuộc tổng bãi công ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha biến thành cuộc biểu tình được phối hợp chặt chẽ chưa từng có tiền lệ ở "lục địa già."

Hàng chục nghìn người đổ ra các đường phố ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, bao vây nhà ga chính, sau đó kéo đến trụ sở Hạ viện đòi tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay và tống giam giới chủ ngân hàng.

Các nghiệp đoàn Tây Ban Nha cho biết số người tham gia bãi công vượt quá 85% lực lượng lao động ở một số khu công nghiệp.

Cảnh sát buộc phải dùng dùi cui và đạn cao su để giải tán đám đông tìm cách tham gia một cuộc tụ tập lớn ở quảng trưởng Plaza de Cibeles, đồng thời bắt giữ 82 phần tử quá khích.

Ít nhất 34 người đã bị thương trong các cuộc đụng độ này, trong đó có 18 cảnh sát.

Tại Italy, hàng chục nghìn sinh viên và công nhân xuống đường biểu tình ở thủ đô Rome, các thành phố Turin và Milan cũng như hơn 100 thành phố lớn, nhỏ khác để kêu gọi bảo vệ việc làm, chế độ lương hưu, đồng thời phản đối Thủ tướng Mario Monti.

Khoảng 17 cảnh sát đã bị thương do bị người biểu tình tấn công. Nghiêm trọng nhất là vụ 20 người biểu tình dùng gậy đánh một sĩ quan cảnh sát ở Turin.

Trong khi đó, hàng chục nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha. Tình hình trở nên căng thẳng khi người biểu tình lật đổ các chướng ngại vật do cảnh sát dựng lên và ném các vật cứng vào lực lượng cảnh sát. Năm người biểu tình đã bị thương vì những "hung khí" mà họ mang theo.

Biểu tình cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác của Bồ Đào Nha, trong đó cuộc biểu tình tại thành phố Porto thu hút sự tham gia của 2.000 người.

Trước đó, cuộc tổng bãi công ở nước này đã khiến dịch vụ tàu điện ngầm ở thủ đô Lisbon ngừng hoạt động, hệ thống giao thông trên sông Tagus và hệ thống tàu hỏa trên cả nước chỉ duy trì dịch vụ cơ bản.

Các nghiệp đoàn châu Âu tổ chức ngày hành động 14/11 để phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng," mà theo họ, chỉ kéo dài cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội xuất phát từ vấn đề nợ công.

Theo người dân nhiều nước, các chính sách khắc khổ này có hệ quả nghiệt ngã là thuế tăng, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và đời sống ngày càng khó khăn.

Các cuộc biểu tình phản đối không chỉ thu hút sự tham gia của người lao động tại các nước đang chìm sâu trong khủng hoảng như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, mà cả các nước khác như Pháp, Đức, Áo, Hà Lan, Bỉ.../.

(TTXVN)