Năm lý do khiến Ấn Độ có thể là mối đe dọa lớn với Trung Quốc

Mặc dù vượt xa Ấn Độ trong một vài lĩnh vực, nhưng Trung Quốc nhận ra rằng Ấn Độ có tiềm năng lớn và nếu được khai thác hiệu quả, nước này có thể nổi lên là mối đe dọa lớn đối với Bắc Kinh.
Năm lý do khiến Ấn Độ có thể là mối đe dọa lớn với Trung Quốc ảnh 1Ấn Độ thử thành công tên lửa đánh chặn siêu thanh tự chế tạo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Mạng tin Economic Times ngày 7/3 đăng bài viết cho rằng mặc dù vượt xa Ấn Độ trong một vài lĩnh vực, nhưng Trung Quốc nhận ra rằng Ấn Độ có tiềm năng lớn và nếu được khai thác hiệu quả, nước này có thể nổi lên là mối đe dọa lớn đối với Bắc Kinh.

Bài viết đưa ra 5 lý do khiến Trung Quốc lo sợ Ấn Độ.

Một là, về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Trung Quốc lo sợ có thể bị thua trong cuộc đua FDI với Ấn Độ.

Năm 2015, lần đầu tiên Ấn Độ đứng đầu thế giới về thu hút FDI (63 tỷ USD), vượt Trung Quốc (56,6 tỷ USD) và Mỹ (59,6 tỷ USD). Điều này đã gióng hồi chuông cảnh báo cho Bắc Kinh.

Hai là, về sản xuất, Trung Quốc cũng sợ Ấn Độ vượt qua trong dài hạn, vì chi phí lao động ở Trung Quốc đang tăng lên.

Một phân tích gần đây cho thấy nhân công ở Trung Quốc vào năm 2016 cao gấp 5 lần so với ở Ấn Độ.

Mặc dù Trung Quốc có lợi thế lớn so với Ấn Độ trong thương mại song phương, nhưng thực tế xuất khẩu của Ấn Độ đang tăng lên nhanh chóng.

Ba là, về tài năng, Thời báo Hoàn Cầu viết “trong vài năm qua, Trung Quốc đã chứng kiến sự bùng nổ công nghệ kỹ thuật chưa từng thấy khi nước này trở thành điểm đến hấp dẫn của các trung tâm nghiên cứu và phát triển nước ngoài.

 

Tuy nhiên, hiện nay một số công ty công nghệ cao đang chuyển sự chú ý từ Trung Quốc sang Ấn Độ do chi phí lao động ở nước này tương đối thấp."

Bốn là, về công nghệ, việc Ấn Độ phóng thành công 104 vệ tinh trong cùng một lần, phá vỡ kỷ lục 37 vệ tinh của Nga là thành tựu vượt trội trong lĩnh vực công nghệ.

Những gì Ấn Độ đang làm trong ngành không gian có thể khiến Trung Quốc ghen tị. Ấn Độ đang phát triển công nghệ chi phí thấp, vượt qua Trung Quốc về công nghệ vũ trụ và ngày càng trở nên quan trọng do các ứng dụng dân sự và quân sự khác nhau.

Năm là, về quan hệ quốc phòng Ấn-Mỹ. Năm 2016, Ấn Độ và Mỹ ký Thỏa thuận ghi nhớ trao đổi hậu cần (LEMOA) - một thỏa thuận quốc phòng tạo điều kiện hỗ trợ, cung cấp hậu cần và dịch vụ giữa quân đội hai nước.

Với LEMOA, Mỹ giờ đây có thể chiếm ưu thế không chỉ ở Ấn Độ Dương mà còn dễ dàng tiếp cận Biển Đông, vì tàu chiến Mỹ có thể cập bến và sửa chữa tại các cảng biển của Ấn Độ. Điều này sẽ phá vỡ nỗ lực của Trung Quốc nhằm thiết lập vành đai bao vây Ấn Độ và thống trị khu vực Ấn Độ Dương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục