Khi nước lụt đã gần nhưrút hết và các tour du lịch đến “đất nước của những nụ cười” được khởi động trởlại từ trước ngày sinh nhật Nhà Vua hôm 5/12, Bangkok và nhiều tỉnhthành của Thái Lan tích cực triển khai chiến dịch chào đón du khách đến từ khắpnơi trên thế giới, trong đó có các đoàn đến từ Việt Nam nhân kỳ nghỉ cuối năm.
Triển khai nhiềuchương trình nhằm vực dậy ngành công nghiệp không khói sau khi trận lụt tồi tệnhất trong hơn 50 năm qua, Cơ quan Du lịch Thái Lan đã phối hợp với các banngành hữu quan tổ chức nhiều chương trình tham quan Bangkok, Chiang Mai, Phuketcho đại diện các doanh nghiệp lữ hành và giới truyền thông đến từ nhiều nướctrên thế giới. Tại Chiang Mai, sự kiện lớn có khả năng thu hút nhiều du kháchtrong và ngoài nước là Lễ hội Hoa Hoàng gia Ratchapruek diễn ra từ ngày14/12 đến ngày 14/3/2012, trong đó có sự tham gia của một số cây thế câycảnh và ngôi nhà ngói truyền thống của Việt Nam.
Các tuần trước lễ Giáng sinh và ngày Năm mới thực sự là mùa mua sắm tưngbừng, rộn rã và sống động nhấttrong năm, với hầu hết những không gian mua sắm ở Bangkok đều được trang trí thật lộng lẫy,sinh động. Đi đến đâu ở thành phố này, ta cũng nhận thấy những bảng báo “Sale off,”"Discount”, với nhiều cửa hàng giảm giá đến 50%, 70% và thậm chí 80%.
Các trung tâm mua sắm đáng khám phá là Central World, Gaysorn, Siam Paragon,Siam Discovery Centre, Silom Complex, Emporium, Platinum Fashion Mall. Tại đócó đủ các quầy hàng bày bán áo quần thời trang, nước hoa, mỹ phẩm, đồ thể thao,kim hoàn, nữ trang, đồ da, giày dép. CònParadise Parkcó khoảng 700 cửa hàng trải khắp năm tầng lầu, mỗi ngày phục vụ hàng trăm ngànlượt khách với rất nhiều chương trình quảng bá và khuyến mại.
Mặc dù là đất nước Phật giáo, giới chức Thái Lan vẫn tổ chứclễ đón Giáng sinh bởi vì người Thái thích vui vẻ, luôn thân thiện với các tôngiáo. Du khách nước ngoài, nhất là người phương Tây, rất thích trải nghiệm lễ Giángsinh ở Thái Lan và một số nước châu Á. Không khí trong ngày lễ Giáng sinh ở đâycũng rất khác với nước họ, không phải là những nghi lễ mà chính là cách tổ chứcđem lại nhiều niềm vui và tiếng cười cho mọi người.
Tại nhà thờSt. Francis Xavier ở khu Sam Sen, Bangkok, cô Lê Thị Thơm - một Việt kiều đãđược Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương Kháng chiến hàng nhì - cho phóng viên TTXVN biết: “Giáng sinh làmột trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm đối với cộng đồng giáo dân đểmọi người cầu chúc cho hòa bình và những điều an lành. Năm nay, số bà con làgiáo dân Việt kiều đến đây không đông bằng mấy năm trước, một phần do lũ lụt vàmột phần do nhiều gia đình đã chuyển đến nơi khác làm ăn sinh sống nên đến lễ ởcả các nhà thờ khác nữa.”
Nhiều cửa hàng dù có diện tíchnhỏ nhưng vẫn trang trí cây thông Noel và hoa hay quà tặng nhân dịp Năm mới đểthu hút khách. Tại các cơ quan nhà nước hay công ty Thái Lan, không khí vuitươi của mùa lễ hội được bắt đầu từ ngày sinh nhật Nhà Vua 5/12 và cũng là dịp đểtăng thêm tình đoàn kết và thân ái./.