Netflix bị cảnh báo vì phát hành "game lậu" tại Việt Nam

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã yêu cầu Công ty Netflix dừng việc quảng cáo, phát hành game không phép tại thị trường Việt Nam trước ngày 25/04/2024.

Rất nhiều game chưa được cấp phép có thể tải về trên kho ứng dụng của Netflix. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Rất nhiều game chưa được cấp phép có thể tải về trên kho ứng dụng của Netflix. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 10/4, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có công văn gửi đến Công ty Netflix yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Theo đó, qua rà soát kiểm tra các dịch vụ trên mạng, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã phát hiện Công ty Netflix đang quảng cáo trò chơi điện tử trên mạng không phép trên ứng dụng Netflix cung cấp cho người dùng Việt Nam.

Netflix đã đồng thời cung cấp nhiều trò chơi điện tử trên App Store Việt nam và Google Play Store Việt Nam khi chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Đây là hành vi vi phạm điều 31, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Cục đã yêu cầu Công ty Netflix dừng việc quảng cáo, phát hành trò chơi điện tử trên ứng dụng Netflix và các kho ứng dụng trước ngày 25/04/2024.

Trong trường hợp công ty Netflix không thực hiện các yêu cầu trên, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Vài tháng trở lại đây, người dùng Netflix tại Việt Nam khi sử dụng ứng dụng này bên cạnh phim còn xuất hiện một loạt trò chơi di động gồm rất nhiều thể loại khác nhau.

Các trò chơi được Netflix phát hành trên ứng dụng của mình và thông qua hai kho ứng dụng App Store của Apple và Play Store của Google. Để chơi được các trò chơi này, bên cạnh việc tải trực tiếp trên các kho ứng dụng, người dùng còn có thể tải game về ngay chính trên ứng dụng Netflix.

Sau khi game được tải về và cài đặt, để chơi game người dùng sẽ đăng nhập vào chính tài khoản của Netflix đã được đăng ký.

Theo tìm hiểu, các game này đều chưa được cấp phép tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, trong số danh sách các game mà ứng dụng này cung cấp, có cả các game bạo lực 18+ như GTA, hay các game hẹn hò dành cho lứa tuổi 16+./.

(Vietnam+)