New Zealand cam kết hỗ trợ Việt Nam chống dịch và phục hồi kinh tế

Toàn quyền cam kết New Zealand sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ công cuộc phòng chống dịch bệnh cũng như tiến trình phục hồi kinh tế của Việt Nam thông qua việc hỗ trợ vaccine và viện trợ y tế.
New Zealand cam kết hỗ trợ Việt Nam chống dịch và phục hồi kinh tế ảnh 1Đại sứ Nguyễn Văn Trung trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 22/2, tại thủ đô Wellington của New Zealand, Đại sứ được bổ nhiệm Nguyễn Văn Trung đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro.

Tham dự buổi lễ có đại diện của Chính phủ New Zealand, Bộ Ngoại giao, Phủ Toàn quyền và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand.

Lễ trình Thư uỷ nhiệm được tổ chức theo hình thức rút gọn do dịch bệnh COVID-19 đang gia tăng tại nước này. Sau buổi lễ, Toàn quyền New Zealand đã dành thời gian tiếp riêng Đại sứ Việt Nam.

Tại buổi tiếp kiến Toàn quyền New Zealand, Đại sứ được bổ nhiệm Nguyễn Văn Trung đã chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đến Toàn quyền, Chính phủ và nhân dân New Zealand.

Ông bày tỏ vinh dự và trách nhiệm lớn lao khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại New Zealand vào thời điểm quan trọng, khi hai nước vừa nỗ lực vừa phòng chống dịch bệnh vừa từng bước mở cửa phục hồi kinh tế.

[Đại sứ quán New Zealand hỗ trợ lao động nữ bị ảnh hưởng bởi COVID-19]

Ông khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược đã được lãnh đạo cấp cao hai bên nhất trí nâng cấp từ năm 2020.

Toàn quyền New Zealand bày tỏ ấn tượng và tình cảm tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam, chia sẻ và cảm thông sâu sắc với những khó khăn kinh tế-xã hội mà nhân dân Việt Nam đang phải trải qua trong đại dịch COVID-19.

Toàn quyền cam kết New Zealand sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ công cuộc phòng chống dịch bệnh cũng như tiến trình phục hồi kinh tế của Việt Nam thông qua việc hỗ trợ vaccine và viện trợ trang thiết bị y tế.

New Zealand cam kết hỗ trợ Việt Nam chống dịch và phục hồi kinh tế ảnh 2Đại sứ Nguyễn Văn Trung tiếp kiến riêng Toàn quyền New Zealand. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhân dịp này, Toàn quyền New Zealand chúc mừng thành công của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và nhiệt liệt chào đón Việt Nam tham gia World Cup được tổ chức sắp tới tại Australia và New Zealand.

Cũng theo Toàn quyền Dame Cindy Kiro, New Zealand coi trọng và quyết tâm thực hiện những nội hàm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã đề ra, trong đó có mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD vào năm 2024.

New Zealand có thế mạnh hợp tác về nông nghiệp, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, kinh tế số và chống biến đổi khí hậu. New Zealand mong muốn tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước, đồng thời đẩy mạnh đầu tư và phát triển du lịch khi mở cửa biên giới trở lại.

Cũng tại buổi tiếp kiến, Đại sứ được bổ nhiệm Nguyễn Văn Trung đề nghị Chính phủ New Zealand tiếp tục tiếp nhận học sinh, sinh viên Việt Nam đến tu nghiệp tại các trường của nước này và tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường New Zealand, qua đó khai thác triệt để lợi thế của các hiệp định thương mại đa phương mà hai bên cùng là thành viên.

Ông cũng đề nghị Chính phủ New Zealand quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở New Zealand, góp phần làm nhịp cầu cho tình hữu nghị, hợp tác và tương trợ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục