Ảnh minh họa. (Nguồn: scoop.co.nz)

Quốc hội New Zealand ngày 13/8 đã thông qua dự luật mở đường cho việc tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về thay đổi Quốc kỳ.

Theo luật mới được thông qua này, cuộc trưng cầu ý dân đầu tiên sẽ được tổ chức vào cuối năm nay, theo đó người dân quốc đảo này sẽ bỏ phiếu lựa chọn trong bốn mẫu thiết kế Quốc kỳ được đề xuất.

Phó Thủ tướng New Zealand Bill English cho rằng cần phải để người dân tự lựa chọn Quốc kỳ phù hợp và quyết định có thay Quốc kỳ hiện nay hay không.

Ông nói: "Việc thông qua dự luật trưng cầu ý dân về Quốc kỳ mới của New Zealand, với sự ủng hộ của cả bốn đảng trong Quốc hội, sẽ đảm bảo để người dân New Zealand có cơ hội đầu tiên bỏ phiếu lựa chọn hình Quốc kỳ mà họ cho là mang tính đại diện nhất cho họ và cho đất nước.”

Cuộc trưng cầu ý dân đầu tiên sẽ được tiến hành qua đường bưu điện, dự kiến diễn ra từ ngày 20/11 đến ngày 11/12 tới và cử tri sẽ xếp hạng bốn mẫu Quốc kỳ được đề xuất.

Mẫu thiết kế được nhiều người lựa chọn nhất trong đợt trưng cầu ý dân đầu tiên này sẽ được đem ra bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu thứ hai, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2016, khi đó cử tri sẽ bỏ phiếu lựa chọn giữ nguyên Quốc kỳ hiện tại hay thay mẫu mới này.

Trước đó, ngày 12/8, các nhà tổ chức ở New Zealand đã quyết định chọn ra 40 mẫu thiết kế Quốc kỳ mới trong hàng trăm mẫu gửi tới ban tổ chức.

Theo kế hoạch, việc lựa chọn sẽ còn tiếp tục và bốn mẫu cuối cùng để đưa ra trưng cầu ý dân sẽ được công bố vào giữa tháng Chín tới./.