Nga bac de xuat cua Phap ve han che dung quyen phu quyet tai LHQ hinh anh 1Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin. (Nguồn: middleeastmonitor.com)

AFP đưa tin, Nga ngày 2/9 đã bác bỏ đề xuất của Pháp về việc hạn chế việc sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cho biết Moskva sẽ phản đối đề xuất này.

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin khẳng định: "Chúng tôi phản đối đề xuất này. Chúng tôi cho rằng đó là một đề xuất thiếu thực tế và mang tính dân túy."

Đây là lần đầu tiên Nga bày tỏ sự phản đối một cách rõ ràng đối với đề xuất hạn chế sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Pháp đã nêu ra đề xuất này nhằm thuyết phục 4 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khác - gồm Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc - hạn chế sử dụng quyền phủ quyết khi cần phải hành động nhằm giải quyết một vụ thảm sát.

Đề xuất trên của Pháp tiếp tục thu hút sự chú ý sau khi Nga và Trung Quốc sử dụng quyền phủ quyết của mình đối với dự thảo nghị quyết yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra các tội ác ở Syria./.

(Vietnam+)