Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov. (Nguồn: sputnik)

Nga cho rằng mưu toan của Liên minh châu Âu (EU) gắn việc khôi phục đối thoại giữa Nga và EU với việc thực hiện thỏa thuận Minsk về xung đột ở miền Đông Ukraine là vô lý; tiếp tục chính sách trừng phạt đối với Nga sẽ không đem lại kết quả ngoài tiếp tục phương hại quan hệ hợp tác song phương.

Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov ngày 30/9 tại hội thảo "Hậu quả của trừng phạt kinh tế" bên lề Diễn đàn đầu tư Sochi 2016 tại thành phố Sochi.

Thứ trưởng Meskova nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vẫn tiếp tục nhưng không đạt được mục đích. Đóng băng hoàn toàn quan hệ hợp tác giữa Nga và EU đã không xảy ra như một số thế lực mong muốn. Hợp tác về một số vấn đề, chủ yếu ở cấp chuyên gia vẫn tiếp tục.

Đối thoại giữa lãnh đạo Nga và lãnh đạo Mỹ, cũng như các nước hàng đầu EU diễn ra thường xuyên, trong đó cũng đã bắt đầu đề cập đến hợp tác kinh tế, thương mại.

Mặc dù kim ngạch thương mại giữa Nga và EU giảm mạnh trong những năm qua, nhưng EU vẫn là đối tác kinh tế thương mại chính của Nga.

Ông Meskov cho rẳng Nga và EU cần có quan điểm mới về toàn bộ quan hệ hợp tác song phương. Nga không kêu gọi khôi phục lại toàn bộ quan hệ hợp tác trong khuôn khổ các cuộc đối thoại hẹp, nhưng cần phải khôi phục và phát triển quan hệ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm và có ý nghĩa thực tế.

Ông Meskov nhấn mạnh Nga hy vọng các cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 20-21/10 tới về vấn đề hợp tác với Nga và chính sách trừng phạt sẽ giúp EU đề ra những chính sách thực tế hơn trên thị trường Nga./.