Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin. (Nguồn: AP)

Mối đe dọa khủng bố đối với khu vực, chủ yếu bắt nguồn từ Afghanistan, ngày càng gia tăng, đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải triển khai các biện pháp chống khủng bố bổ sung, trước hết trong khuôn khổ các tổ chức trong khu vực và quốc tế hiện hành, cũng như các cơ quan chuyên trách ở mỗi quốc gia. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin đưa ra ngày 7/4.

Trả lời phỏng vấn với tờ báo Sự thật Kazakhstan, ông Karasin khẳng định để đối phó hiệu quả chủ nghĩa khủng bố cần phải tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các quốc gia ở cấp độ chính trị, cũng như theo tuyến cơ quan chuyên môn và đặc nhiệm, trong đó chú trọng vào việc trao đổi thông tin liên quan với nhau.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh các biện pháp chống khủng bố mới cần phải được áp dụng trước hết trong khuôn khổ các tổ chức Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Bên cạnh đó ông Karasin cũng cảnh báo hình hình hiện nay ở Afghanistan vô cùng phức tạp do phong trào Hồi giáo Taliban ngày càng có ảnh hưởng trong khu vực, trong khi từ cuối năm 2015 tới nay, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đang củng cố vị thế của mình ở quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Karasin, hiện, ở Afghanistan đang có gần 6.000 thành viên IS và chủ yếu trong số này đến từ Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan và các nước cộng hòa Bắc Cacausus thuộc Liên bang Nga.

Trước đó, ngày 6/4, phái viên của Tổng thống Nga phụ trách vấn đề Afghanistan, ông Zamir Kabulov cảnh báo IS đang phát triển mạnh tại Afghanistan và muốn biến quốc gia này thành "bàn đạp để bành trướng hơn nữa."

Các phần tử IS đã mở rộng hoạt động sang Afghanistan trong hơn 1 năm qua. Giới chức Afghanistan cho biết hầu hết các phần tử phiến quân tự nhận là IS đều không liên kết với Taliban.

Trong mấy tháng gần đây, quân đội chính phủ Afghanistan đã triển khai nhiều chiến dịch truy quét tại huyện Achin nhằm đánh bật các lực lượng cực đoan và đảm bảo hòa bình lâu dài trong khu vực./.