Máy bay Aeroflot Boeing 777-300ER hạ cánh tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở ngoại ô Moskva (Nga) ngày 7/7/2015. (Nguồn: REUTERS/ TTXVN)

Ngày 30/3, Nga cho biết cảnh sát Anh đã bất ngờ lục soát một máy bay của hãng hàng không Aeroflot của Nga tại sân bay Heathrow ở thủ đô London.

Tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại London cho biết lực lượng an ninh biên giới và nhân viên hải quan đã lục soát một máy bay của hãng Aeroflot đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu 2582/2583 tuyến Moskva-London-Moskva.

Tuyên bố nêu rõ đây là việc bất thường và cho biết các quan chức Anh từ chối cung cấp lý do của việc lục soát. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm ngoại giao cho phía Anh đề nghị giải thích rõ ràng vụ việc.

[Anh cảnh báo đóng cửa trụ sở phái đoàn thương mại Nga]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi đây là một "hành động khiêu khích." Đại sứ quán Nga chỉ trích việc lục soát trên liên quan tới "chính sách thù địch" của London đối với Moskva trong thời gian gần đây.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao hai nước đang căng thẳng xung quanh vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh.

Đến thời điểm này, Anh và 29 nước đồng minh, trong đó có Mỹ, đã trục xuất 145 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 23 nhà ngoại giao của Anh, 60 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại St Petersburg.

Phía Nga cũng đã tuyên bố Anh có một tháng để cắt giảm quy mô nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn bằng số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Anh. Đáp lại, Chính phủ Anh cảnh báo sẽ đóng cửa trụ sở phái đoàn thương mại Nga ở phía Bắc thủ đô London./.