Binh sỹ Ukraine chất vũ khí lên tàu hỏa để chuyển khỏi thành phố Artemivsk thuộc khu vực Donetsk ở miền Đông ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 2/7, Nga đã chỉ trích các nội dung sửa đổi hiến pháp Ukraine đang được đề xuất, cho rằng chính quyền Kiev đã hoàn toàn phớt lờ những yêu cầu của lực lượng ly khai thân Moskva.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói: "Chính quyền Kiev nói rất nhiều về cải cách nhưng họ hoàn toàn phớt lờ những đề xuất về tất cả các vấn đề cải cách chính trị đang được các đại diện của Donetsk và Lugansk thúc đẩy."

Trong khi đó, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng tố cáo Kiev vi phạm thỏa thuận hòa bình đạt được hồi tháng 2 bằng việc tìm cách sửa đổi hiến pháp mà không xem xét ý kiến của các lãnh đạo ly khai.

Hôm 1/7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề xuất những nội dung sửa đổi hiến pháp, theo đó trao thêm quyền cho khu vực Donbass nhưng từ chối đưa quy chế bán tự trị của 2 nước cộng hòa ly khai tự xưng Donetsk và Lugansk vào hiến pháp./.