Nga dat muc tieu thanh nuoc hang dau ve phat trien tri tue nhan tao hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn Chiến lược quốc gia đến năm 2030 về phát triển trí tuệ nhân tạo.

Tới đây, Chính phủ Liên bang Nga sẽ phải soạn thảo và thông qua dự án cấp liên bang về "Trí tuệ nhân tạo" trước ngày 15/12.

Về cơ sở để xây dựng Chiến lược, văn kiện nêu rõ nhờ triển khai các giải pháp công nghệ mà kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng thêm không dưới 1.000 tỷ USD vào năm 2024, và nếu Liên bang Nga không phát triển và sử dụng công nghệ cạnh tranh của trí tuệ nhân tạo trong các định hướng phát triển ưu tiên thì đất nước sẽ bị tụt hậu về kinh tế và công nghệ.

Chiến lược đưa ra định nghĩa về trí tuệ nhân tạo, đó là các giải pháp công nghệ cho phép "mô phỏng các chức năng nhận thức của con người... và thu được kết quả ít nhất tương đương với kết quả của hoạt động trí tuệ của con người."

[Kiểm soát xã hội bằng công nghệ số - một thách thức trong tương lai]

Chiến lược đề ra 4 nhiệm vụ chính gồm hỗ trợ các nghiên cứu khoa học bảo đảm phát triển vượt trội về trí tuệ nhân tạo; xây dựng và phát triển phần mềm sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo; nâng cao tính tiếp cận và chất lượng của dữ liệu cần cho công nghệ trí tuệ nhân tạo; chuẩn nguồn nhân lực thích hợp.

Tổng thống Putin cũng đặt ra nhiệm vụ của Chiến lược là phải đưa Liên bang Nga vào nhóm các nước hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phát triển và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, từ đó vươn lên đi đầu về tính tự chủ công nghệ và cạnh tranh.

Chiến lược quốc gia của Liên bang Nga về phát triển trí tuệ nhân tạo cũng đưa ra các quy định về sự tương tác giữa con người và trí tuệ nhân tạo./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)