Người phát ngôn Bộ Nội vụ Li​ên bang Nga Irina Volk. (Nguồn: mvd.ru)

Ngày 29/8, người phát ngôn Bộ Nội vụ Li​ên bang Nga Irina Volk cho biết các nhà điều tra Nga đã bắt giữ hai quản trị viên các “nhóm tử thần” chuyên xúc giục trẻ vị thành niên tự tử thông qua các trang mạng xã hội.

Theo đó, qua theo dõi trên mạng Internet, Cục chống tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Bộ Nội vụ Nga đã hướng nghi ngờ vào một nhóm chuyên lôi kéo các trẻ vị thành niên đến các vụ tự tử.

Nhóm này được thành lập hồi tháng Một năm nay và đã có hàng chục thành viên.

Thời gian gần đây, giới chuyên gia Nga đã ghi nhận rất nhiều cộng đồng như vậy trên mạng xã hội.

Hồi tháng Năm vừa qua, Duma quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua luật quy định trách nhiệm hình sự cho việc thành lập các “nhóm tử thần” trên mạng xã hội, chuyên hướng trẻ vị thành niên đến hành động tự tử và lôi kéo trẻ vào các trò chơi nguy hiểm.

Theo mô tả của giới chuyên gia, các nhóm này hướng tới các trẻ em ở độ tuổi dậy thì, tức là 13-14 tuổi, là độ tuổi đang muốn chứng tỏ bản thân.

Vấn đề “nhóm tử thần” lần đầu tiên được báo chí Nga đề cập từ tháng 5/2016.

Theo đó, từ tháng 11/2015 đến hết tháng 4/2016, có tới 139 trẻ vị thành niên cùng thuộc một số nhóm mạng xã hội đã thực hiện hành động tự sát.

Từ tháng 12/2013 đến tháng 5/2916 đã phát hiện 8 nhóm như vậy trên trang mạng “VKontakte.”

Cơ quan giám sát liên bang trong lĩnh vực liên lạc, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng Nga đã đóng cửa các trang mạng này./.