Một trong hai máy bay SU-34 của Nga đã từng bị máy bay Hà Lan chặn ngày 8/12/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/10 khẳng định máy bay quân sự của nước này xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ do điều kiện thời tiết xấu, đồng thời cho biết đã áp dụng những biện pháp nhằm ngăn chặn các trường hợp tương tự.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: “Ngày 3/10, sau khi hoàn tất chuyến bay chiến đấu, trong quá trình di chuyển trên địa hình rừng núi để trở về sân bay Hmaymin, máy bay quân sự Su-30 của Nga đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời gian rất ngắn, khoảng vài giây.”

Tại cuộc họp báo ở Moskva, tướng Konashenkov đã cho công bố hành trình bay hạ cánh của các máy bay Nga ở căn cứ Hmaymeen của Syria. Theo giải thích của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, căn cứ này nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 30km.

Trong những điều kiện thời tiết nhất định, các máy bay phải hạ cánh từ phía Bắc sân bay. Do đó, việc máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là sự cố do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Theo tướng Konashenkov, sau khi tiến hành kiểm tra và phân tích số liệu, Bộ chỉ huy cụm quân thuộc lực lượng không quân vũ trụ Nga tại Syria đã thông qua các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn những trường hợp tương tự.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã đưa ra lời giải thích đối với Thổ Nhĩ Kỳ thông qua tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Moskva.

Ngoài ra, tướng Konashenkov cho biết thêm Nga hiện không có bất kỳ chiếc máy bay MiG-29 nào tại sân bay Hmaymeen. Khẳng định được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/10 thông báo một máy bay MiG-29 đã “quấy rối” 2 chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới với Syria.

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo sẽ có hành động đáp trả nếu không phận nước này bị xâm phạm. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nhấn mạnh Ankara sẽ áp dụng các quy tắc giao chiến với đối tượng xâm phạm không phận nước này./.