Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker. (Nguồn: Getty)

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 30/5 xác nhận thông tin của hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg diễn ra từ ngày 16 đến 18/6 tới theo lời mời của phía Nga.

Ông Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker dự kiến sẽ có cuộc gặp riêng bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg.

Ông Peskov tuyên bố Nga hoan nghênh quyết định của ông Juncker tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg; đồng thời nêu rõ Tổng thống Putin đã nhiều lần bày tỏ mong muốn đối thoại với Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Nga nhấn mạnh để khôi phục quan hệ giữa hai bên cần phải có thời gian và để khắc phục các bất đồng giữa hai bên cần phải đối thoại chứ không phải trừng phạt hay đối đầu lẫn nhau.

Liên quan đến quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Peskov tuyên bố Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho Nga về vụ không quân nước này bắn rơi chiếc máy bay Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria hồi tháng 11 năm ngoái. Ông khẳng định sẽ không thành lập nhóm công tác hỗn hợp giữa hai nước để giải quyết mâu thuẫn hiện nay nếu chính quyền Ankara không xin lỗi phía Moskva.

Trước đó, cũng trong ngày 30/5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đề nghị thành lập một nhóm làm việc hỗn hợp để bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ./.